hoax111

ช่วงนี้มีผู้นำคลิปข่าวลือแบบที่เรียกว่า Hoax (แหกตา) มาแชร์ต่อกันในโซเชียล ในคลิปมีใจความว่า นักวิทยาศษสตร์ชาวอินเดียทำนายว่าจะเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ก่อนวันที่ 31 ธันวาคม 2017 นี้ และจำทำให้เกิดสึนามิมีผลต่อ 11 ประเทศ จากนั้นก็พูดถึงการเกิดพายุไซโคลนชื่อ SEESHMA ที่มีความเร็วลม 120 กม. -180 กม. (พูดถึงหน่วยความเร็วแต่เขียนเป็นความยาว) ก่อให้เกิดฝนตกหนัก บลาๆๆ

ท้ายคลิปบอกที่มาว่ามาจากนาย Babu Kalayil ที่มีตำแหน่งเป็นกรรมการของสมาคม  B.K. Research Association for E.S.P ที่ตั้งอยู่ในรัฐเกรละทางตอนใต้ของอินเดีย

อันที่จริงคลิปนี้ทำขึ้นมาจากเนื้อความในจดหมายเปิดผนึกที่นาย Babu Kalayil  ทำเป็นเอกสารเตือนภัยส่งให้ นเรนทระ โมที นายกรัฐมนตรีอินเดีย  เนื้อความในจดหมายผิดทั้งศัพท์และ Grammar ก็ผิดหลายแห่ง ไม่น่าเชื่อว่ามาจากอินเดีย ประเทศเอเชียที่มีภาษาอังกฤษดีระดับต้นๆ แต่เขียนชื่อประเทศไทยเป็น Thyland ?

hoax112

นาย Babu Kalayil  ใช้ ESP หรือ Eextrasensory perception (การรับรู้ด้วยสัมผัสพิเศษ) ซึ่งเป็นพลังจิตมองอนาคตตั้งแต่วันที่ 20 สิงหาคม 2017 หรือเมื่อ 3 เดือนก่อน  และเพื่อพบว่าจะเกิดแผ่นดินไหวสึนามิและพายุ จึงได้แจ้งข่าวให้นายกฯอินเดียทราบ

ทั้งหมดนี้ เว็บไซต์เช็คข่าวลวงโลก Snopes.com ได้ตรวจสอบแล้วให้ความเห็นว่าทั้งหมดเป็นเท็จ ตามนี้

ส่วนทางเว็บข่าว Boomlive ในอินเดียก็ได้รับคำอธิบายเพิ่มจากนาย Babu Kalayil  ว่าคำทำนายทั้งหมดมาจากภาพนิมิต ที่ขณะเกิดภาพ สมองและร่างกายของเขาจะเกิดความร้อนขึ้น และภาพจะไหลเนื่องเหมือนกำลังชมภาพยนตร์

ทีนี้เรามาดูเหตุผลทางวิทยาศาสตร์ว่าทำไมข้อความของนาย Babu ถึงเชื่อถือไม่ได้

  1. ในปัจจุบัน ยังไม่มีมนุษย์คนใด วิทยาการแบบไหน ที่ทำนายการเกิดแผ่นดินไหวได้แม่นยำ (อ่านคำตอบจาก USGS) ครบ 3 องค์ประกอบคือ วันเวลา ขนาด และพิกัด โดยจะทำนายแบบขาดไปข้อใดข้อหนึ่งเสมอ หรือไม่ก็พูดแบบคลุมเครือ และเนื่องจากมีแผ่นดินไหวเกิดขึ้นทุกที่ในโลกรวมทุกขนาดจำนวนวันละกว่า 1400 ครั้ง (อ้างอิง) การพูดว่าจะเกิดแผ่นดินไหวใหญ่ภายในสิ้นปีในบริเวณกว้างเท่ามหาสมุทรอินเดีย คือการพูดแบบคลุมเครือ พูดแบบนี้ใครก็พูดได้ ฟังดูไม่ผิดแต่เอาข้อมูลแบบนี้ไปใช้งานต่อไม่ได้
  2. สึนามิเกิดจากหลายสาเหตุ ตั้งแต่อุกกาบาตตกลงทะเลไปจนถึงแผ่นดินไหวและอื่นๆ แต่หากจะยึดเอาสึนามิจากแผ่นดินไหว ก็กลับไปที่ข้อ 1 ใหม่ คือเมื่อแผ่นดินไหวทำนายไม่ได้ การทำนายสึนามิก็เป็นไปไม่ได้
  3. พายุหมุนเขตร้อนทุกลูกมีชื่อกำหนดไว้ล่วงหน้าแล้วตามตาราง ไม่อาจจะมาตั้งชื่อเอาเองตามใจชอบ และจากการตรวจสอบตารางรายชื่อพายุทุกน่านน้ำ ไม่ปรากฏว่ามีชื่อ SEESHMA ในตารางใดทั้งสิ้น จึงถือว่าเรื่องการเกิดพายุเป็นเรื่องไม่จริง

จากข้อสรุปทั้ง 3 ข้อ จึงถือว่าคลิปและจดหมายที่กำลังแชร์กันในโลกโซเชียลนี้ เป็นเท็จ ไม่ควรแชร์ต่อ

เรียบเรียงโดย @MrVop