ยานสำรวจกึ่งหุ่นยนต์ Curiosity บนผิวดาวอังคาร ส่งภาพ Selfie ล่าสุดมาจากขอบเนินทรายสีคล้ำ

ภาพถ่ายตัวเอง หรือภาพ เซลฟี  (Selfie)  ล่าสุดจากยานสำรวจกึ่งหุ่นยนต์ “คิวอี้” ที่ส่งมาถึงโลกในวันที่ 19 ม.ค.58 ที่ผ่านมา เป็นภาพที่ถ่ายเมื่อวันดาวอังคารที่ 1,228 นับจากวันที่ “คิวอี้” เริ่มทำงาน จากตำแหน่งที่ถ่ายภาพคือขอบเนินทราย Namib ที่ทรายมีสีเข้มกว่าทรายในบริเวณอื่น ดูผิวเผินเหมือนทรายเปียกน้ำ

เนินทราย Namib เป็นส่วนหนึ่งของแถบเนินทรายสีคล้ำขนาดใหญ่  “Bagnold Dune Field” ที่พาดยาวตลอดแนวตะวันตกเฉียงเหนือของภูเขา  Mount Sharp ใจกลางหลุมอุกกาบาต “เกล” Gale ซึ่งเป็นจุดที่ยานสำรวจกึ่งหุ่นยนต์ “คิวอี้” ลงจอดเมื่อ 3 ปีที่แล้ว และเนินทราย Bagnold นี้หากมองจากวงโคจรในอวกาศจะพบว่ามันเคลื่อนที่ได้ในอัตราความเร็วราวปีละ 1 เมตร

“คิวอี้” จะใช้เครื่องมือที่ติดตั้งที่ปลายแขนด้านหนึ่ง เจาะพื้นและนำทรายบริเวณนี้ขึ้นมาวิเคราะห์ในช่องแยกสารซึ่งอยู่ที่ด้านหนึ่งของตัวยาน เพื่อหาสาเหตุที่ทรายในบริเวณนี้มีสีคล้ำแตกต่างจากแหล่งอื่น จากนั้นจะเคลื่อนที่ต่อไปทางทิศใต้เพื่อทำหน้าที่สำรวจต่อไป

จากภาพที่เห็นล่าสุด ยานคิวี้เริ่มมีความสึกหรอในหลายส่วน ล้อหน้าข้างซ้ายเริ่มมีแผล แต่ไม่ใช่อุปสรรคเพราะปัญหาของล้อได้เคยมีการทดสอบมาตั้งแต่สมัยยังอยู่บนโลกแล้ว

ภาพถ่ายเซลฟีนีี้ ใช้กล้องที่ปลายแขนด้านหน้าคือกล้อง Mars Hand Lens Imager (MAHLI) ถ่ายภาพ 57 ภาพมาต่อรวมกัน เราจะไม่เห็นตัวกล้องในภาพเพราะอยู่ในมุมอับ อัตราส่วนของเนินทรายในภาพให้มองเทียบกับล้อของยานที่กว้าง 40 ซม.สูง 50 ซม.

ยาน Curiosity  หรือ “คิวอี้” จะทำงานต่อไปจนพลังงานไฟฟ้าที่สร้างจากเครื่อง RTG บนยานหมดลงในอีกราว 8-10 ปีข้างหน้า

http://www.jpl.nasa.gov/spaceimages/details.php?id=PIA20316
http://mars.nasa.gov/msl/multimedia/images/?ImageID=7640
เรียบเรียงโดย @MrVop