เมื่อคืนวันที่ 13 สิงหคา 59 ที่ผ่านมา ขณะที่ผู้สนใจดาราศาสตร์ทั่วโลกกำลังเฝ้ารอดู “ในดาวตกวันแม่” (Perseids) อยู่นั้น ที่ประเทศจีน กลุ่มของนาย Phebe Pan  ก็ได้ไปตั้งกล้องถ่ายฝนดาวตกอยู่ในยอดเขา Shi Keng Kong ในมณฑลกวางตุ้งอยู่เช่นเดียวกัน

นาย Phebe Panใช้เลนส์ตาปลา (fisheye lens) ตั้งกล้องให้หันไปทางตะวันออกเฉียงเหนือของยอดเขา จากนั้นก็เปิดหน้ากล้องให้ค้างไว้หลายวินาทีเป็นระยะเพื่อรอโอกาสให้ฝนดาวตกปรากฏ ฉับพลันนั้นเขาก็มองเห็นสายฟ้าสว่างเป็นลำแสงสีม่วงสวยงามขนาดใหญ่พุ่งขึ้นจากยอดเมฆคิวมูโลนิมบัสก้อนหนึ่ง และจังหวะนั้นเอง กล้องที่ตั้งไว้ก็บันทึกภาพไว้ได้ด้วยเช่นกัน

สิ่งที่เห็นนี้คือ ไจแกนติก เจ็ท ซึ่งเป็นการคายประจุไฟฟ้าจากยอดเมฆขึ้นไปในบรรยากาศชั้นไอโอโนสเฟียส์ แทนที่จะคายประจุไปหาเมฆอื่นหรือปล่อยลงบนพื้นหรือแบบที่เคยเป็น เรียกว่าเป็น “ฟ้าผ่าอวกาศ” ก็ว่าได้ เพราะ บรรยากาศชั้นไอโอโนสเฟียส์ แทบหาโมเลกุลของอากาศได้ยากมาก
Phebe-Pan-IMG_9840_1471236645_lg
นี่ถือเป็นครั้งแรกที่โลกได้เห็นไจแกนติก เจ็ท ผ่านทางเลนส์ตาปลา (fisheye lens) อีกด้วย

**ปล. ในภาพจะเห็นลายน้ำภาษาจีนใกล้ลำสายฟ้า เนื่องจากอย่างที่รู้ คนจีน ก้อปปี้ รูปกันบ่อยมาก และภาพผู้คนพร่ามัวเพราะกล้องถ่ายภาพในโหมดเปิดหน้ากล้องค้างนาน คนที่เดินไปมาจึงปรากฏภาพออกมาเป็นแบบนี้

เรียบเรียงโดย @MrVop