เช้าวันที่ 1 มิ.ย.ที่ผ่านมา องค์การอวกาศยุโรปหรือ ESA เปิดเผยรูปถ่ายที่น่าแปลกใจสู่สาธาณะชน เป็นรูปชวนฉงน คล้ายแหล่งน้ำขนาดใหญ่่บนผิวดาวอังคาร 

รูปถ่ายนี้มาจากยานอวกาศ  Mars Express orbiter ที่กำลังโคจรอยู่รอบดาวอังคาร พื้นที่สีฟ้าคล้ายน้ำในรูปนี้นั้นส่วนที่กว้างสุดนั้นมีขนาดถึงราว 4,500 กม เลยทีเดียว แลมีตำแหน่งอยู่ใกล้ไปทางขั้วเหนือของดาวอังคารในบริเวณหลุมอุุกกาบาต Arabia Terra

คำเฉลยของภาพนี้ ก็คือจริงๆแล้วไม่ได้มีแหล่งน้ำหรือทะเลสาบใดๆบนดาวอังคารทั้งสิ้น แต่พื้นที่สีฟ้าในรูปนี้ มาจากปรากฏการณ์ มิราจ หรือการหักเหแสงลวงตา ของอุปกรณ์ถ่ายภาพบนยาน Mars Express orbiter สีที่แท้จริงของพื้นที่สีฟ้านั้น ออกไปทางมืด เป็นสีของตะกอนหินบะซอลที่มีอายุหลายล้านปี ถูกกระแสลมที่พัดแรงบนดาวอังคารจัดแต่งสภาพพื้นผิว จนมุมของแร่ธาตุทำให้อุปกรณ์บนยานอวกาศประมวลผลภาพออกมาเป็๋นสีฟ้าตามรูป

ด้านใต้ของพื้นดินบริเวณหลุม Arabia Terra เต็มไปด้วยแร่ธาตุที่เกิดจากการระเบิดของภูเขาไฟโบราณขนาดใหญ่ โดยมีขั้นตอนทางธรณีวิทยาคล้ายกับที่เกิดบนโลกของเรา ซึ่งสร้างความสนใจให้นักวิทยาศาสตร์ในการหาหนทางเข้าศึกษาพื้นที่แถบนี้ต่อไป

ที่มา http://motherboard.vice.com/read/what-are-these-blue-spots-on-mars