ภาพถ่ายที่ชัดเจนของดาวเคราะห์แคระซีรีส จากระยะ 4,400 กม โดยยานอวกาศ DAWN ส่งกลับมาถึงโลกแล้ว

PIA19573

กดที่ภาพเพื่อดูภาพขยาย

ซีรีส (Ceres) เคยเป็นดาวเคราะห์น้อยดวงใหญ่ที่สุดในระบบสุริยะ และเป็นดาวเคราะห์น้อยดวงแรกที่ถูกค้นพบ การค้นพบเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2344 โดยจูเซปเป ปีอาซซี นักดาราศาสตร์ชาวอิตาลี  ซีริสมีเส้นผ่าศูนย์กลางราว 950 กิโลเมตร และมีมวลมากถึง 1/3 ของมวลทั้งหมดในแถบดาวเคราะห์น้อย 

เมื่อมีการตั้งประเภทของดาวเคราะห์แคระขึ้นมาใหม่ในปี พ.ศ. 2549 ซีริสจึงถูกจัดประเภทใหม่ กลายเป็นดาวเคราะห์แคระดวงเดียวในระบบสุริยะชั้นใน (ในคำจำกัดความใหม่นั้น ดาวเคราะห์น้อยต้องไม่กลมหรือไม่เป็นรูปไข่ ดังนั้นซีริสที่กลมป๊อก เลยได้เป็นดาวเคราะห์แคระ) โดยมีดาวเคราะห์แคระอื่นๆคือ พลูโต อีริส มาคีมาคี และเฮาเมอา ทั้งหมดที่เหลืออยู่ในระบบสุริยะชั้นนอก ไกลออกไปกว่าพลูโต

ภาพที่ยานอวกาศ DAWN ส่งมานี้ มีขนาดความละเอียด 410 เมตรต่อพิกเซล ถ่ายขณะที่ DAWN กำลังเคลื่อนเข้าใกล้ซีริสทุกขณะ ถือเป็นครั้งแรกที่มียานอวกาศไปถึงดาวเคราะห์แคระดวงที่ใกล้โลกที่สุดดวงนี้ สิ่งที่นักวิทยาศาสตร์สนใจนั่นคือภายในซีริสน่าจะมีน้ำแข็ง และถ้ามีน้ำแข็งก็อาจมีน้ำและอาจเจอแนวทางในการก่อเกิดชีวิต และอีกเรื่องก็คือซีริสเก็บสภาพการต่างๆตั้งแต่สมัยมหายุคการก่อตัวของระบบสุริยะไว้โดยเปลี่ยนแปลงไปน้อยมาก เราอาจพบหลักฐานเพิ่มเติมว่าระบบดาวของเราก่อตัวมาอย่างไร

อ้างอิง http://photojournal.jpl.nasa.gov/catalog/PIA19573
เรียบเรียงโดย @MrVop