ดาวเทียมที่โคจรรอบโลกเราไม่สามารถถ่ายภาพวัตถุขนาดเล็กเท่ารถบรรทุก รถยนต์ หรือบุคคลได้ชัดเจนเท่าภาพถ่ายอากาศจากเครื่องบิน เนื่องจากปัญหาของระยะทางทำให้ความละเอียดภาพที่ถ่ายได้ไม่พอ ปัญหานี้เกิดกับดวงจันทร์เช่นกัน ไม่มีกล้องโทรทรรศน์ตัวใดบนโลกสามารถถ่ายภาพวัตถุบนผิวดวงจันทร์ได้จนกระทั่งเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปี 2009 เราได้ส่งยาน LRO หรือ Lunar Reconnaissance Orbiter ไปโคจรรอบดวงจันทร์เพื่อทำสำรวจขั้วน้ำแข็งและแผนที่ผิวดาว ผลพลอยได้ที่ LRO ส่งมาใน 3 ปีต่อมาหรือปี 2012 คือภาพถ่ายของวัตถุต่างๆที่โครงการอพอลโลทิ้งไว้บนดวงจันทร์หลายชิ้นตั้งแต่เมื่อหลายสิบปีก่อน แม้ไม่ละเอียดชัดเจนด้วยปัญหาระยะทางเดียวกับดาวเทียมที่หมุนรอบโลก แต่ก็พอจะทำให้เราเห็นถึงหลักฐานต่างๆให้หายสงสัยวามนุษย์เคยไปเดินบนดวงจันทร์หรือไม่ โดยเฉพาะเที่ยวบินของนีลอาร์มสตรองซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่มนุษย์เราได้ไปประทับรอยเท้าบนพื้นดินต่างพิภพ

สิ่งที่เห็นในภาพคือฐานของยานลูนาร์โมดูลหรือ LM หรือท่อนล่างของยานอีเกิ้ลที่ต้องทิ้งไว้ทุกครั้งในขากลับขณะที่อีเกิล้ทะยานจากผิวดวงจันทร์ขึ้นมาประกอบกับโมดูล CSM ก่อนเดินทางกลับโลก (ส่วนที่มี 4 ขาห่อหุ้มด้วยฟลอยด์ทสีทองในภาพกลาง) นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์ต่างๆที่นักบินอวกาศนำไปติดตั้งใช้งานขณะปฏิบัติหน้าที่บนนั้น ภาพนี้มาจากโครงการอพอลโล 11

นอกจากนี้ยังมีภาพเที่ยวบินอื่นในโครงการอพอลโลที่เผยแพร่ไปก่อนหน้านี้แล้ว (2011) อย่างเช่น อพอลโล 12 อพอลโล 14 และ 17 ตามนี้ 

บทความย้อนรอยภาพถ่ายเกิดจากการตามกระแสภาพยนต์ประวัตินีลอาร์สตรองและบัซอัลดรินเรื่อง FIRST MAN ที่กำลังฉายในโรงเวลานี้ (ตุลาคม 2018)

เรียบเรียงโดย @MrVop