มารู้จักลูกระเบิดยักษ์ MOAB ในแง่ของฟิสิกส์กัน

เอาล่ะ ถึงวันนี้ เรื่องการทหารการเมืองน่าจะเดินหน้าไปไกลหลังกองทัพสหรัฐฯตัดสินใจหย่อน “มารดาแห่งระเบิด” หรือ MOAB ลงใส่เป้าหมายนั่นคือแถบเทือกเขาในจังหวัดนันกาฮาร์ (Nangarhar) ทางตะวันออกของประเทศอัฟนิสถาน ซึ่งคาดว่ามีถ้ำจำนวนมากที่ใช้เป็นที่หลบซ่อนของกลุ่ม ISIS

ชื่อจริงของลูกระเบิดยักษนี้คือ Massive Ordnance Air Blast รหัส GBU-43/B  เป็นระเบิดที่ใช้หย่อนลงจากเครื่องบิน และไม่เคยใช้ที่ไหนมาก่อน

เจ้า “มารดาแห่งระเบิด” นี้ มีราคา 16 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯต่อลูก มีน้ำหนัก 10.3 ตัน โดยเป็นน้ำหนักของสารประกอบระเบิดชนิด H6 ราว 8.5 ตันที่เหลือเป็นน้ำหนักของเปลือกหุ้มและส่วนอื่นๆ มีความยาวทั้งสิ้ย 9.2 เมตรหรือราว 30 ฟุต ระเบิดนี้มีแรงระเบิดเทียบเท่า TNT หนัก 11 ตัน และปลดปล่อยพลังงานออกมาขณะระเบิด 46 ล้านจูล

content-1492172335-mach-stem

ในทางฟิสิกส์ พลังงาน 46 ล้านจูลเทียบได้กับพลังงานที่ปลดปล่อยออกมาขณะเกิดแผ่นดินไหวแมกนิจูด 5.9 ถึง 6.0

ระเบิดยักษ์นี้ถูกออกแบบให้ระเบิดกลางอากาศที่ความสูง 1.8 เมตรก่อนตกลงกระเทกพื้น ณ บริเวณเป้าหมาย นั่นคือเราสร้างพลังงานจากแผ่นดินไหวขนาด 5.9 ถึง 6.0 กลางอากาศ ก่อให้เกิดการขยายตัวของอากาศเป็นฟองหรือ Bubble ซึ่งเป็นทรงกลมขนาดใหญ่ออกไปอย่างรวดเร็วไปรอบทิศทาง แต่เนื่องจากขอบล่างของทรงกลมนี้เป็นพื้นโลก ทำให้เกิดการสะท้อนกลับของคลื่นที่เดินทางด้วยความเร็วที่เร็วกว่าคลื่นลูกแรกที่เกิดจากการระเบิด คลื่นทั้งสองจะเดินทางไปทันกันและรวมตัวเข้าเป็นหนึ่ง เรียกว่า Mach Stem กลายเป็นกำแพงอากาศความเร็วสูงเหนือเสียงที่มีแรงปะทะมหาศาล ก่อให้เกิดพลังทำลายล้างสูงมาก โดยเทคนิคนี้เลียนแบบมาจากการระเบิดของระเบิดนิวเคลียร์

ผลการทำลายของ MOAB นั้นทุกสิ่งในรัศมี 150 เมตรจะถูกสลายป่นปี้ ความกว้างของการทำลายขยายตัวออกเป็นวงกลมีรัศมี 1.6 กม.กินพื้นที่รวมราว 8.04 ตาราง กม.

ที่มาและเครดิตภาพบางส่วน http://www.iflscience.com/technology/terrifying-physics-behind-mother-bombs/
เรียบเรียงโดย @MrVop