เห็นรายงานข่าว  Blizzard  ถล่มชายฝั่งตะวันออกสหรัฐฯช่วง 1-2 วันที่ผ่านมา มันคืออะไร

พายุ Blizzard นั้น เป็นคำที่ใช้ต่างจากพายุฤดูหนาว หรือ Winter Storm ในภาษาการรายงานข่าวด้านสภาพอากาศของสำนักข่าวต่างประเทศ

และ  Winter Storm ก็ไม่ใช่พายุหิมะ คำว่าพายุหิมะนั้นเขียนตรงๆว่า Snowstorm (ไม่เว้นวรรค) เป็น “อาการ” ของ Winter Storm หรือ Blizzard อีกที

Blizzard คือ  Winter Storm หรือพายุฤดูหนาวขั้นรุนแรงที่จะเกิดในฤดูหนาวเท่านั้น เป็นพายุฤดูหนาวที่มีลมแรงจัดเกิน 56 กม/ชม สามารถพัดหิมะบนพื้นให้ฟุ้งขึ้นมาได้  ทำให้ทัศนวิสัยเหลือน้อยกว่า 400 เมตรในเวลาไม่ต่ำกว่า 3 ชั่วโมง บางครั้งก็ก่อให้เกิด white out เป็นแสงขาวโพลนมองไม่เห็นสิ่งรอบตัว หลักๆของความแตกต่าง คือ ทัศนวิสัย

Tiffany Shacklee walks her friend's dog Ellie along Chautauqua Street as the snow continues to fall in Carbondale, Ill. on Wednesday, Dec. 26, 2012. A gusty winter storm slammed southern Illinois on Wednesday, leaving roads covered in ice and snow and prompting authorities to warn of whiteout conditions that could significantly reduce drivers' visibility. (AP Photo/ The Southern Illinoisan, Aaron Eisenhauer) 12272012xNEWS

Winter Storm (AP Photo/ The Southern Illinoisan, Aaron Eisenhauer)

ส่วนพายุฤดูหนาวหรือ Winter Storm นั้น เป็นพายุที่เกิดนอกเส้นแบ่ง Tropical และสามารถเกิดในฤดูอื่นนอกจากฤดูหนาวได้ แม้แต่ในฤดูใบไม้ผลิหรืฤดูใบไม้ร่วงก็เกิดได้ (เหมือนพายุฤดูร้อนในไทย ที่ไม่จำเป็นต้องเกิดฤดูร้อน อาจเกิดฤดูหนาวก็ได้ หากมีอากาศที่เย็นจัดจากจีนลงมาปะทะอากาศอุ่นกว่าในบ้านเราแล้วเกิดลมกระโชก ฝน ลูกเห็บตก) และพายุฤดูหนาวหรือ Winter Storm จะเกิดบนพื้นหรือในทะเลก็ได้ ต่างจากพายุหมุนเขตร้อนพวกเฮอริเคน ไซโคลน ที่ต้องก่อตัวบนผิวน้ำทะเลเท่านั้น

พายุฤดูหนาว หรือ Winter Storm จะส่งผลให้เกิดชนิดย่อยๆตามมา นั่นคือ พายุฝน พายุหิมะ หรือ พายุน้ำแข็ง

พายุหิมะ Snowstorm ก็เป็นไปตามชื่อ คือพายุที่ก่อให้เกิดหิมะตกหนัก ต่างจาก พายุน้ำแข็งหรือ Ice Storm เป็นพายุที่ก่อให้เกิดฝนเยือกแข็ง หรือ Freezing rain ซึ่งเป็นหยดน้ำเย็นยิ่งยวดที่พอตกลงมาแตะพื้นจะกลายเป็นน้ำแข็งแหลมๆ หรือเป็นแผ่นน้ำแข็งลื่นๆเกาะตามผิวพื้นต่างๆ

ดูเพิ่มเติม http://www.diffen.com/difference/Blizzard_vs_Winter_Storm
เรียบเรียงโดย @MrVop