พายุเข้า พายุขึ้นฝั่ง คืออะไร พิจาณาจากตรงไหน

บ่อยครั้งที่เรามักพูดกันว่า วันนี้วันนั้น พายุเข้า ซึ่งเป็นภาษาชาวบ้าน เข้าใจกันเองว่า หมายถึงลมแรงฝนหนัก ณ ตรงที่ฉันอยู่

แต่ถ้าเอาตามหลักวิชาการแล้ว คำว่า “พายุเข้า” หรือ “พายุขึ้นฝั่ง” นั้น ใช้กับพายุหมุนเขตร้อน ซึ่งมีหลายระดับความแรง เริ่มตั้งแต่พายุดีเปรสชัน ขึ้นมาเป็นพายุโซนร้อน ถ้าแรงขึ้นไปอีกก็จะเป็นเฮอริเคน ไซโคลน หรือไต้ฝุ่นในระดับต่างๆ พายุพวกนี้จะเกิดในทะเล และมีบางครั้งที่เคลื่อนตัวขึ้นแผ่นดิน ที่เราเรียกว่าการ “ขึ้นฝั่ง” นะแหละ

ทั้งเฮอริเคน ไซโคลน และไต้ฝุ่น คือของอย่างเดียวกันเป๊ะเลยนะครับ แรงเท่าๆกัน ชื่อเรียกต่างกันไปตามน่านน้ำที่มันเกิดก็เท่านั้น

ทีนี้การพิจารณาว่าาพายุขึ้นฝั่งหรือไม่ ให้ดูที่ “จุดศูนย์กลาง” ของพายุลูกนั้น

การพิจารณาว่าพายุเข้าประเทศไหน ก็ดูที่ “จุดศูนย์กลาง” ของพายุลูกนั้น เช่นเดียวกัน

เช่น พายุแกมี (Gaemi) ในเดือนตุลาคม 2555 โดนนักข่าวช่องหนึ่งที่สีน้อยๆ ปั่นข่าวจนคนแตกตื่นไปทั่วว่าเข้าไทยนั้น จริงๆแล้ว พายุแกมี “ไม่เคยเข้าไทย”  พูดให้เข้าใจคือ  “จุดศูนย์กลาง” ของมันไม่เคยผ่านเข้าเส้นเขตแดนไทย มันสลายตัวจากพายุดีเปรสชันกลายเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำในประเทศเพื่อนบ้าน แล้วกลุ่มฝนจากหย่อมความกดอากาศต่ำนั้นเคลื่อนเข้าไทย แต่มันหมดความเป็นพายุไปแล้ว

ส่วนพายุราอี (RAI) ปีนี้ (กันยายน2559) ถือว่า “เข้าไทย”  โดยจุดศูนย์กลางของดีเปรสชันราอีผ่านเข้าเขตแดนไทยทางภาคอีสานเข้ามาสลายตัวเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำในภาคเหนือตอนล่าง แบบนี้ถึงเรียกว่าพายุเข้าจริงๆ

 

เรียบเรียงโดย @MrVop