นักวิทยาศาสตร์พบว่าเปลือกดาวของดวงจันทร์น้ำแข็งยูโรปาบริวารดาวพฤหัส น่าจะมีการเคลื่อนตัวเป็นวัฎจักรแบบเดียวกับที่เกิดกับเปลือกโลกของเรา

บนโลกเรานั้น แผ่นเปลือกโลกมหาสมุทร Oceanic lithosphere จะเกิดใหม่เสมอจากบริเวณที่เรียกว่า Ridge ซี่งเป็นร่องยาวกลางมหาสมุทรที่หินหนืดใต้โลกจะดันออกมาแข็งตัวเกิดเป็นเปลือกโลกอายุน้อย จากนั้นก็จะดันตัวเองไปจนพบเปลือกโลกทวีป Continental lithosphere ที่มีความหนามากกว่า แล้วจะมุดตัวลงในบริเวณ Ttench เกิดเป็นจุดที่เรียกว่าแนวมุดตัว หรือ Subduction zone เมื่อเปลือกโลกมหาสมุทร Oceanic lithosphere มุดลงไปแล้วก็จะพบความร้อนจนหลอมละลายกลายเป็นหินหนืดใต้โลกเวียนเป็นวัฏจักรอีกครั้ง  (ตามภาพล่าง)

Fun-Science-Facts-for-Kids-All-about-Tectonic-Plates-Diagram-of-the-Movement-of-the-Earth-image

ล่าสุดทางทีมวิจัยจาก NASA พบลักษณะคล้ายกันนี้บนดวงจันทร์ยูโรปาของดาวพฤหัส โดยมีหลักฐานมาระยะหนึ่งแล้วว่า เปลือกของดวงจันทร์ยูโรปามีอาการขยายตัว แต่ยังหาจุดสิ้นสุดของการขยายตัวไม่พบ จนเมื่อเร็วๆนี้จึงพบรอยพับยับย่นมองเห็นจากอวกาศเป็นแนวยาวเรียกว่า Subsumption band เป็นจุดที่แผ่นเปลือกดาว outer ice shell (ตามภาพบนสุด) มุดตัวลงไป

การมุดตัวของผิวดาวยูโรปาถือเป็นเรื่องที่ดี เนื่องจากเราลุ้นกันมาว่ามหาสมุทรใต้ผิวน้ำแข็งน่าจะมีสิ่งมีชีวิต การที่เปลือกดาวด้านบนซึ่งได้แร่ธาตุต่างๆจากอวกาศมุดตัวลงไปเป็นเหมือนการเติม “อาหาร” ให้ระบบนิเวศน์ของมหาสมุทรใต้ผิวน้ำแข็งนั้น

การค้นพบนี้ตีพิมพ์ลงใน http://onlinelibrary.wiley.com/doi/10.1002/2017JE005370/abstract

อ้างอิง https://www.jpl.nasa.gov/news/news.php?release=2014-300
เรียบเรียงโดย @MrVop