พบปรากฏการณ์ดาราคราส ดวงดาวถูกบังแสงนานถึง 3 ปีครึ่ง ถือว่ายาวนานที่สุดในจักรวาล

วันที่ 9 มีนาคม 58 ที่จะถึงนี้ จะมีปรากฏการณ์สุริยุปราคาเต็มดวง  เงามืดพาดผ่านอินโดนีเชีย โดยประเทศไทยจะได้เห็นเป็นลักษณะคราสบางส่วนเฉพาะจังหวัดในภาคใต้ กินระยะเวลานาน 249 วินาที (4 นาที 9 วินาที)

แต่ปรากฏการณ์สุริคราสที่มีช่วงการบังนานที่สุดในโลก จะเกิดในวันที่ 16 กรกฏาคม 2186 วันนั้นพื้นโลกในแนวคราสจะตกอยู่ใต้เงาจันทร์นานถึง 7 นาที ซึ่งถือเป็นสถิติที่จะเกิดขึ้นครั้งเดียวในรอบ 12,000 ปี ในครั้งนั้นเงามืดจะผ่านมหาสมุทรแปซิฟิค คนไทยอดดู

ยังมีนานกว่านั้นไหม

ถ้าเอาแบบนั้น ต้องดูที่ดาราคราส

ดวงอาทิตย์ถือเป็นดาวฤกษ์ดวงหนึ่ง ดังนั้น สุริยะคราส หรือการที่ดวงอาทิตย์ถูกอะไรสักอย่าง (ปกติเป็นดวงจันทร์) บังแสงที่จะเดินทางมาที่ผู้สังเกต ก็ไม่ต่างอะไรจาก “ดาราคราส” หรือแสงดาวถูกบังนั่นเอง

tyc-2505-672-1_940x478

เมื่อไม่นานมานี้ กลุ่มนักวิทยาศาสตร์ค้นพบ “ดาราคราส” ที่นานที่สุดในจักรวาล นั่นคือดาราคราสที่เกิดจากดาวยักษ์แดงแฝด  TYC 2505-672-1 ซึ่งความยาวนานของการบังหรือการเกิดคราสนานถึง 3 ปีครึ่ง และเกิดหนึ่งรอบในทุก 69 ปี (ของโลกเรามีทุกปี)

TYC 2505-672-1 เป็นดาวยักษ์แดงแฝด โดยมีระยะห่างระหว่างกัน 20 AU หรือประมาณระยะจากดวงอาทิตย์ถึงดาวยูเรนัส บางส่วนของเปลือกดาวยักษ์แดงถูกฉีกออกจากตัวดาวออกมาเป็นกลุ่มเมฆฝุ่นดำ เมฆฝุ่นดำนี้เองที่เป็นตัวบังดาวทำให้เกิดดาราคราส

การค้นพบครั้งนี้ ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Astronomical Journal

อ้าวอิง http://motherboard.vice.com/read/astronomers-discover-the-universes-longest-known-stellar-eclipse
เรียบเรียงโดย @MrVop