ที-เร็กซ์ ราชันแห่งไดโนเสาร์ มีฟันที่ทรงพลังเหลือเชื่อ

 

หลายปีที่ผ่านมาชื่อเสียงของ ไทแรนโนซอรัส เรกซ์ หรือ ที-เร็กซ์ อาจถูกบดบังโดยผลวิจัยต่างๆ บ้างก็ว่า มันเป็นสัตว์กินซาก บ้างก็ลดความสำคัญของมันโดยไดโนเสาร์กินเนื้อที่มีขนาดใหญ่กว่าอย่างสไปโนซอรัส คาร์ชาโรดอนโทซอรัส หรือ จิกแกนโนโตซอรัส แต่ล่าสุดก็มีผลวิจัยที่ทำให้ราชันย์หวลคืนบัลลังค์ปรากฏออกมา

รายงานการค้นพบล่าสุดของคณะนักวิจัยที่มหาวิทยาลัยรัฐฟลอริด้า ร่วมกับมหาวิทยาลัยรัฐโอกลาโฮม่าที่ตีพิมพ์ลงใน  Scientific Reports ยืนยันว่า ไทแรนโนซอรัส เรกซ์ หรือ ที-เร็กซ์ เป็นไดโนเสาร์ที่มีระบบฟันและกรามที่มีพลังในการขบกัดมากที่สุดในหมู่ไดโนเสาร์กินเนื้อด้วยกัน พลังการงับของระบบกรามของมันสามารถบดกระดูกไดโนเสาร์ชนิดอื่นไม่ว่าจะแข็งขนาดไหนให้แตกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยได้สบายๆ ไม่ว่าจะเป็นท่อนขาไดโนเสาร์กินพืชขนาดใหญ่อย่างไททาโนซอรัส ไปจนถึงโครงกระดูกทุกส่วนของเจ้ายักษ์ 3 เขา ไทรเซราทอปส์ (ดูจากรูปกระดูกไทรเซราทอปส์ด้านล่าง จะเห็นแผ่นกระดูกที่ดูแข็งแรงกลับแหว่งเป็นรอยตัดเรียบจากฟันของที-เร็กซ์)

bitemarks-df0769fe8f9cb5d81865f1be0146f428ee3a32f7-s800-c85

สาเหตุที่ ที-เร็กซ์ มีระบบการกัดที่ทรงพลังขนาดนี้ มากจากฟันของไทแรนโนซอรัส เรกซ์ที่เป็นรูปคล้ายกล้วยหอมขนาดยาวถึง 7 นิ้ว ฟันหน้าบนขากรรไกรบนเบียดชิดกันมากเป็นฟันตัด (ปลายฟันเหมือนกับใบมีด) มีรูปร่างเป็นตัว D เมื่อตัดขวาง เสริมด้วยสันบนผิวด้านหลัง และตัวฟันโค้งไปด้านหลัง ซึ่งลักษณะเหล่านี้ช่วยลดความเสี่ยงไม่ให้ฟันหักเมื่อไทแรนโนซอรัสกัดและดึง ฟันบนขากรรไกรบนจะใหญ่กว่าฟันบนขากรรไกรล่าง ฟันที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่มีการค้นพบ ยาวประมาณ 12 นิ้ว รวมรากฟัน ซึ่งใหญ่ที่สุดในบรรดาไดโนเสาร์กินเนื้อทั้งหมด ฟันของที-เร็กซ์ยังงอกใหม่ทุกๆ 2 ปี หมดปัญหาฟันผุ

นอกจากฟันยังเป็นเรื่องของกระโหลก กะโหลกไทแรนโนซอรัสแตกต่างจากไดโนเสาร์กินเนื้อชนิดอื่น กะโหลกศีรษะ กระดูกจมูก และกระดูกอีกสองสามชิ้นเชื่อมต่อกัน เพื่อป้องกันการการเคลื่อนตัวของกระดูก รวมทั้งทรงกระโลกกว้างด้านหลังเรียวด้านหน้าเป็นรูป 3 เหลี่ยม ทั้งหมดเป็นโครงสร้างสำคัญของที-เร็กซ์ทำให้การกัดของมันทรงพลังกว่าใคร ปลายขากรรไกรบนเป็นรูปตัว U (ไดโนเสาร์กินเนื้อวงศ์อื่นส่วนมากมีขากรรไกรบนเป็นรูปตัว V) ก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยเพิ่มจำนวนของกล้ามเนื้อให้ทวีแรงกัดขึ้น รวมทั้งกล้ามเนื้อยึดขากรรไกรขนาดใหญ่ในรูปบนนั้นคือที่มาของขุมพลังที่ทำให้พลังกัดของที-เร็กซ์ ที้งห่างไดโนเสาร์อื่นไปไกล โดยสามารถวัดน้ำหนักการกัดได้มากกว่า 3600 กิโลกรัม หรือประมาณน้ำหนักของรถยนต์ 3 คัน

ลักษณะการใช้ฟันบดเคี้ยวอาหารนี้ ปกติแล้วไม่พบในสัตว์เลื้อยคลานปัจจุบันเช่นจระเข้ แต่จะพบในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่กินเนื้อ เช่น หมาป่าและไฮยีน่า

ที่มา http://www.npr.org/sections/thetwo-way/2017/05/17/528677883/tyrannosaurus-rexs-bite-force-measured-8-000-pounds-scientists-say
เรียบเรียงโดย @MrVop