กล้องโทรทรรศน์วิทยุ IRAM ตรวจพบโมเลกุลของ “เมทานอล” ในกลุ่มแก๊สใกล้ผิวดวงจันทร์เอนเซลาดัส

เป็นครั้งแรกที่กล้องโทรทรรศน์วิทยุที่ติดตั้งอยู่ที่ผิวโลกสามารถตรวจจับโมเลกุลแก๊สของดวงจัทร์เอนเซลาดัสจากระยะไกลได้ โดยไม่ต้องพึ่งเครื่องมือจากยานแคสสินี โมเลกุลที่พบนี้คือโมเลกุลของเมทานอล CH3OH หรือที่เรารู้จักกันอีกชื่อว่า เมทิล แอลกอฮอล์ ซึ่งคาดว่าเป็นโมเลกุลของสารที่ปนออกมากับ “น้ำพุ” ที่พ่นออกมาจากมหาสมุทรใต้ผิวน้ำแข็งของดวงจันทร์บริวารดาวเสาร์ดวงนี้นั่นเอง

Enceladus_cross-section_940x400-326x245

อันที่จริงยานแคสสินีได้ตรวจพบแนวโน้มที่คาดว่าจะมีเมทานอลที่เอนเซลาดัสมาตั้งแต่ปี 2009 แต่การตรวจพบเมทานอลโดยทีมงานดอกเตอร์ Drabek-Maunder จากอิมพีเรียลคอลเลจ – ลอนดอนที่อาศัยกล้องโทรทรรศน์วิทยุขนาด 30 เมตร IRAM นี้ ถือเป็นการค้นพบสารประกอบที่สื่อถึงความเกี่ยวข้องกับสิ่งมีชีวิตนอกพิภพเป็นครั้งแรกโดยไม่ต้องพึ่งพาอาศัยยานอวกาศที่โคจรอยู่ใกล้ๆดาวเป้าหมายเลย นั่นแปลว่าการมีอยู่ของสารประกอบนี้ค่อนข้างชัดเจนและมีปริมาณมาก เป็นการตอกย้ำว่าดวงจันทร์เอนเซลาดัสคือจุดหมายปลายทางสำคัญของ NASA ในอนาคตที่จะค้นหาว่าโลกเราเป็นที่เดียวที่ให้กำเนิดสิ่งมีชีวิตหรือไม่

แต่การที่เราจะได้ความชัดเจน ทีมงานของดอกเตอร์ Drabek-Maunder ยังคงยืนยันว่าต้องส่งยานอวกาศไปสังเกตเรื่องนี้โดยตรง น่าเสียดายที่ยานอวกาศแคสสินีใกล้หมดอายุใช้งานและจะสิ้นสุดภารกิจในเดือนกันยายนที่จะถึงนี้ ล่าสุดยานได้โคจรผ่านดวจันทร์เอนเซลาดัสไปแล้วไม่มีโอกาสจะย้อนกลับมาเก็บข้อมูลอีก แต่ทั้งหลายทั้งปวงก็เป็นการเพื่มน้ำหนักเป้าหมายที่ NASA จะเลือกลงทุน แม้ดวงจันทร์เอนเซลาดัสจะอยู่ห่างไกลกว่าดวงจันทร์ยูโรปาของดาวพฤหัสหลายล้านกิโลเมตรก็ตาม

ทีมงานได้พรีเซนต์  การค้นพบนี้ ในงานประชุม UK National Astronomy Meeting ที่ประเทศอังกฤษในวันที่ 3 ก.ค.60 ที่ผ่านมา

ที่มา  http://www.sci-news.com/astronomy/methanol-saturns-moon-enceladus-05008.html