แมงป่องทะเล เป็นสัตว์นักล่าที่ปกครองท้องทะเลในยุคไซลูเรียน มีมากมายหลายสายพันธุ์ บางสายพันธุ์ถือเป็นสัตว์ขาปล้องที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ชนะเลิศเหนือแมงและแมลงรวมทั้งกุ้งหอยปูทุกชนิดนับแต่อดีตถึงปัจจุบัน นั่นคือมีความยาวได้ถึง 2.46 เมตร หรือยาวราวๆรถยนต์หนึ่งคัน คือถ้ามันยังไม่สูญพันธุ์เราคงลำบากใจเวลาไปไหนใกล้ทะเล (**สัตว์ขาปล้องที่มีขนาดใหญ่ที่สุดโลกทุกวันนี้ที่ยังพบเห็นได้คือ ปูมะพร้าว)

Screen-Shot-2017-04-12-at-12.33.11-PM-1024x687

ล่าสุดมีผลงานการค้นพบที่ตีพิมพ์ลงในวารสาร The American Naturalist วันนี้ กล่าวถึงการค้นพบฟอสซิลของแมงป่องทะเลสายพันธุ์ Slimonia acuminata ที่มีชีวิตอยู่ในช่วง 430 ปีก่อน

แมงป่องทะเลพันธุ์นี้มีส่วนของปลายหางที่มีลักษณะพิเศษกว่าสายพันธุ์อื่นๆในยุคเดียวกัน นั่นคือมีความแหลมคมเหมือนดาบ มีความยาวราว 10 ซม. และมีการใช้งานที่ค่อนข้างโหด คือไม่ได้ใช้แทงแล้วปล่อยพิษเหมือนแมงป่องบกในปัจจุบัน แต่ใช้สำหรับ “เฉือน” โดยการใช้ขาหน้าจับเหยือของมันซึ่งส่วนมากเป็นสัตว์จำพวกปลา จากนั้นก็ใช้ “ดาบ” ที่ปลายหางเพื่อเฉือนเหยื่อออกเป็นชิ้น

Eury-2

นักวิจัยยังพบว่าหางของแมงป่องทะเลหางดาบนี้ แม้ไม่มีส่วนช่วยในการว่ายน้ำเหมือนสายพันธุ์อื่น แต่ก็ไม่ทำให้มันเชื่องช้าลงเพราะมันใช้เวลาเกือบทั้งหมดในการดำรงชีวิตโดยการไต่ไปมาที่พื้นทะเลอยู่แล้ว

อ้างอิง http://blogs.discovermagazine.com/deadthings/2017/04/18/arr-matey-this-sea-scorpion-be-a-primordial-swashbuckler-yarr
เรียบเรียงโดย @MrVop