ทีมนักวิทยาศาสตร์ของ NOAA พบแมงกะพรุนลึกลับที่ไม่เคยมีใครเห็นมาก่อนในแถบภูเขาก้นสมุทรที่ห่างไกลการสำรวจ

แมงกระพรุนพันธุ์ใหม่ หน้าตาคล้ายยานต่างดาวตามภาพยนตร์ไซไฟ มีร่างกายเรืองแสงสวยงาม ปรากฏตัวให้เห็นในก้นสมุทรอันมืดมิด เมื่อทีมงานของ NOAA ใช้ยานน้ำลึกแบบไร้คนขับหรือ ROV (Remotely Operated underwater Vehicle) ดำลงไปสำรวจแถบภูเขาใต้ทะเลอูตู (Utu Seamount) ใกล้หมู่เกาะอเมริกันซามัวในแปซิฟิกตอนใต้ ที่ระยะความลึกกว่า 3,000 เมตร

Allen Collins นักสัตววิทยาผู้เชี่ยวชาญสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง (invertebrate zoologist) ประจำห้องวิจัย Systematics Lab ของ NOAA ระบุว่าแมงกะพรุนประหลาดนี้น่าจะอยู่ในสกุล Benthocodon ซึ่งมีถิ่นที่อยู่อาศัยกระจายตัวตามก้นสมุทรแถบแปซิฟิคใต้ไปถึงแคลิฟอร์เนีย ในครั้งแรก Allen Collins จัดเจ้าแมงกะพรุนตัวนี้ว่าน่าจะเป็นสปีชีส์ hyalinus ในสกุลนี้ แต่พอสังเกตดีๆพบว่ามันมีอวัยวะบอกเพศที่แตกต่างออกไป นั่นหมายความว่าเจ้ายานอวกาศตัวที่ห็นนี้น่าจะเป็นสปีชีส์ใหม่ที่เพิ่งสำรวจพบ ซึ่งต้องใช้เวลาอีกระยะในการดูรายละเอียดเพื่อยืนยันอีกครั้งให้แน่นอนลงไป

แมงกะพรุนเป็นสัตว์ทะเลที่มีลำตัวโปร่งแสงหรือบางตัวก็เกือบจะโปร่งใส มองเห็นเข้าไปได้ถึงอวัยวะภายใน มันไร้หัวใจไร้สมอง ถือกำเนิดขึ้นมาบนโลกใบนี้มากว่า 505 หรือ 600 ล้านปีแล้ว ทุกวันนี้ลูกหลานของมันก็ยังคงกระจายตัวอยู่ในทะเลทั่วโลกไม่หายไปไหน เรียกว่าเกิดก่อนไดโนเสาร์แต่ก็ยังมีให้เห็นขณะที่ไดโนเสาร์หมดไปจากโลกนานแล้ว

ที่มา http://www.livescience.com/58049-cosmic-jellyfish-found-near-samoa.html
เรียบเรียงโดย @MrVop