ตั้งแต่วันที่ 13 กันยายน 61 ที่ผ่านมา ยานอวกาศ Mars Express ขององค์การอวกาศยุโรปหรือ ESA ที่โคจรอยู่รอบดาวอังคารได้จับตามองกลุ่มเมฆประหลาดที่ค่อยๆก่อตัวขึ้นมาใกล้ยอดภูเขาไฟ  Arsia Mons บริเวณเส้นศูนย์สูตร เมฆนี้ขยายตัวใหญ่ขึ้นและมีความยาวเพิ่มขึ้นทุกขณะ จนล่าสุดเวลานี้มีความยาวกว่า 1,500 กิโลเมตร สามารถมองเห็นได้ชัดเจนจากโลกเราผ่านทางกล้องดูดาว

ภูเขาไฟ Arsia Mon เป็นภูเขาไฟโบราณที่มีความสูงกว่า 20 กิโลเมตร กว้าง 250 กิโลเมตร แต่ดับสนิทไปหลายล้านปีแล้ว การก่อตัวของเมฆขาวขนาดใหญ่นี้จึงไม่น่าจะเป็นผลจากปฏิกิริยาภายในภูเขาไฟ มันดูคล้ายองค์ประกอบของน้ำแบบเดียวกับเมฆบนโลกของเรา เมฆฟอร์มตัวไปตามแนวยาวด้วยอิทธพลของกระแสอากาศขาลงหรือ  leeward slope ของภูเขาไฟ  Arsia Mon เมฆแบบนี้นักวิทยาศาสตร์เรียกตามกระแสอากาศว่า  lee cloud

 

ภาพที่เห็นในบทความนี้เป็นภาพที่ถ่ายเมื่อวันที่ 10 ต.ค.61 ด้วยกล้อง VMC หรือ Visual Monitoring Camera ที่ติดตั้งไว้บนยาน Mars Express แต่ก่อนหน้านี้มีการถ่ายภาพไปแล้วหลายร้อยภาพตั้งแต่เมฆเริ่มก่อตัวด้วยกล้องตัวเดียวกัน และเมฆแบบนี้ก็เคยเกิดไปแล้วหลายครั้ง เช่นเมื่อปี 2009, 2012 และ 2015 ซึ่งเกิดในโซนอื่นของดาวและไม่ชัดเจนแบบที่เกิดครั้งนี้ นักวิทย์มองว่าเมฆที่เกิดครั้งนี้ ชัดเจนมากเพราะดาวอังคารเพิ่งออกจากปรากฏการร์พายุฝุ่นยักษ์ เมื่อเดือนสิงหาที่ผ่านมาทำให้เกิดมุมของแสงที่ตัดกันชัดเจน

เรียบเรียงโดย @MrVop