เอกภพคือศูนย์รวมทุกสิ่งที่เรารู้จักทั้งที่เป็นไปได้ และที่ไม่น่าเชื่อว่จะเป็นไปได้ แม้เรารู้ว่ามันเป็นแบบนั้นแต่ก็อดแปลกใจไม่ได้ในทุกครั้งที่มีการค้นพบสิ่งใหม่ๆในเอกภพโดยเหล่านักดาราศาสตร์ โดยเฉพาะไอ้เจ้าสิ่งใหม่ที่ค้นพบนั้น ทำท่าจะแหกกฎเกณฑ์เดิมๆที่เราคุ้นเคย

ล่าสุด ทีมนักดาราศาสตร์นำโดย  Joseph Hennawi  ค้นพบเควซาร์ จำนวน 4 ดวง เกาะกลุ่มเรียงแถวกันอยู่ในเนบิวลาเดียวกันที่ระยะห่างจากโลก 1 หมื่นล้านปีแสง นี่เป็นครั้งแรกในวงการดาราศาสตร์ที่พบเควซาร์จำนวนมากขนาดนี้ในคราวเดียวและสามารถถ่ายภาพเควซาร์เหล่านั้นในภาพเดียว เควซาร์ทั้ง 4 เว้นระยะห่างต่อกันในแต่ละดวงไม่เกิน 6 แสนปีแสง ซึ่งจากการประเมินโดยทีมงานของ  Joseph Hennawi   โอกาสทางดาราศาสตร์ที่จะเกิดเหตุการณ์แบบนี้มีเพียง 1 ในสิบล้านเท่านั้น

เควซาร์เป็นเทหวัตถุที่ทรงพลังที่สุดในเอกภพ และค่อนข้างจะเป็นการยากในการค้นพบเนื่องเพราะระยะทางที่สุดแสนจะห่างไกลของมัน เควซาร์เป็นแผ่นจานของกลุ่มฝุ่นและแก้สที่หมุนรอบหลุมดำขนาดยักษ์ตรงใจกลาง แผ่นจานของฝุ่นและแก้สที่หมุนรอบหลุมดำด้วยความเร็วสูงมากเพื่อสร้างสมดุลให้ตัวมันคงอยู่ได้ก่อให้เกิดการเสียดสีของอนุภาคจนกลุ่มฝุ่นแก้สนั้นเปล่งแสงสว่างมหาศาลออกมา ความสว่างของเควซาร์เพียงดวงเดียวนั้นมากกว่าดาวนับแสนล้านดวงในกาแล็คซีทางช้างเผือกของเรารวมกัน

การค้นพบเควซาร์กระจุกตัวรวมกันในระยะที่ใกล้ชิดขนาดนั้นเป็นไปได้ว่าบริเวณอวกาศ ณ ที่ค้นพบมีมวลสารจำนวนมากทั้งที่มองเห็นและมองไม่เห็นเกาะกลุ่มกันอยู่ ซึ่งอาจเป็นกลุ่มก้อนของมวลสารที่กำลังจะฟอร์มตัวเป็นกลุ่มกาแล็คซีใหม่ที่มีขนาดใหญ่มากในภายหลัง หรืออาจต้องหาคำอธิบายอื่นสำหรับปรากฏการณ์ที่หายากนี้

“ถ้าคุณค้นพบอะไนก็ตาม ที่ถ้านับตามภูมิปัญญาทางวิทยาศาสตร์ในปัจจุบันควรจะเกิดขึ้นยาก นั่นสรุปได้ 2 อย่าง คือคุณเป็นคนที่สุดแสนจะโชคดี หรือไม่อย่างนั้นก็คงต้องรื้อทฤษฎีที่เราใช้กันอยู่ซะใหม่” Hennawi กล่าว

อ้างอิง
http://motherboard.vice.com/read/four-quasars-in-one-nebula-scientists-find-an-incredible-astronomical-first
http://www.keckobservatory.org/recent/entry/astronomers_baffled_by_discovery_of_rare_quasar_quartet
เรียบเรียงโดย @MrVop