นักโบราณวิทยาศึกษาฟอสซิลของสัตว์ในช่วงสูญพันธุ์ใหญ่ครั้งที่ 3 และได้พบเคล็ดลับในการดำรงเผ่าพันธุ์ของสัตว์โบราณชนิดหนึ่ง

เมื่อ 252 ล้านปีที่แล้วช่วงปลายยุคเปอร์เมียน โลกได้เข้าสู่ช่วงของการสูญพันธุ์ใหญ่ครั้งที่ 3 สภาพบนโลกเวลานั้นเปลี่ยนแปลงไปเนื่องจากมีภูเขาไฟใต้น้ำระเบิดหลายครั้งหลายหนทำให้ออกซิเจนในน้ำลดลง สิ่งมีชีวิตที่อาศัยในน้ำสูญพันธุ์ไป 53% สิ่งมีชีวิตบนพื้นดินทั้งพืชและสัตว์สูญพันธุ์ไปถึง 70%

แต่จากการศึกษาของ Ken Angielczyk และทีมงานที่พิพิทธภัณฑ์ Field Museum ในเมืองชิคาโก้ พบว่ามีสัตว์บกอยู่สายพันธุ์หนึ่งมีเหลือรอดจากการสูญพันธุ์ครั้งนั้นมาได้ มันคือ ลิสโทรซอรัส (Lystrosaurus) ซึ่งอยู่ในกลุ่มเธอเลพสิด (therapsids) ในวงศ์เครือญาติกับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ขนาดลำตัวยาว 2 เมตร ลักษณะคล้ายฮิปโปเเคระ

เคล็ดลับที่พบคือ ลิสโทรซอรัส ใช้วิธีลดอายุของสายพันธุ์ลง จากที่เคยมีอายุยืนราว 13-14 ปี เหลือเพียง 2-3 ปี และขยายพันธุ์ออกลูกออกหลานตั้งแต่อายุยังน้อยมากๆ โดยเน้นจำนวนเป็นหลัก วิธีการแบบนี้  ช่วยเพิ่มโอกาสของการอยู่รอดโดยรวมของสายพันธุ์ขึ้นถึง 40% ในสภาพเเวดล้อมใหม่

อายุที่สั้นลงหลายเท่าทำให้ลดจำนวนของสัตว์ในวัยชราลงในช่วงเวลาที่อาหารในโลกเหลือน้อย การแบ่งปันอาหารเน้นไปที่สัตว์วัยหนุ่มสาวเพื่อให้การแพร่พันธุ์ได้ผลมากที่สุด

ลักษณะแบบนี้ก็กำลังเกิดกับประชากรปลาคอทในมหาสมุทรแอตเเลนติก ซึ่งเป็นสัตว์ยุคใหม่ที่กำลังจะสุญพันธุ์อย่างรวดเร็วเพราะการทำประมงเกินพอดีของมนุษย์

และผลจากพฤติกรรมของมนุษย์ ที่ใช้ทรัพยากรโลกใบนี้อย่างไม่ยั้ง นักวิทยาศาสตร์จากหลายหน่วยงานก็พบว่า โลกเข้าสู่ยุคการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ครั้งที่ 6 แน่นอนแล้ว

ขั้นตอนวิธีในการดำรงเผ่าพันธุ์ในอนาคต อาจต้องดูตัวอย่างจากสัตว์โบราณ

 

อ้างอิง  https://www.fieldmuseum.org/science/blog/how-beat-extinction-live-fast-die-young
http://www.endangeredspeciesinternational.org/overview.html
เรียบเรียงโดย @MrVop