นักวิทยาศาสตร์ ได้ค้นพบหุบเหวขนาดใหญ่ 3 แห่ง อยู่ใต้ชั้นน้ำแข็ง ของพื้นที่ๆ ที่ได้รับการสำรวจน้อยที่สุดแห่งหนึ่งของโลก นั่นคือทวีปแอนตาร์กติกา

หุบเหว เหล่านี้มีขนาดความลึกหลายร้อยกิโลเมตร ทั้งหมดจมอยู่ใต้ผิวน้ำแข็งที่ราบเรียบ ไม่อาจมองเห็นได้จากด้านบน

ด็อกเตอร์เคท วินเทอร์ (Dr Kate Winter) และทีมงานจาก Northumbria University ประเทศอังกฤษค้นพบหุบเหวลึกลับนี้ ด้วยการใช้เรดาร์

ด็อกเตอร์วินเทอร์ กล่าวว่า หุบเหวที่ฝังลึกลงไปใต้ผิวน้ำแข็งมีบทบาทสำคัญต่อการเคลื่อนที่และเคลื่อนไหวของน้ำแข็งที่ผิวทวีปนี้ และหากผิวน้ำแข็งของทวีปแอนตาร์กติกาเกิดบางลงเพราะปรากฏการณ์โลกร้อน หุบเหวขนาดใหญ่ทั้ง 3 แห่งนี้จะเร่งให้น้ำแข็งไหลลงสู่ทะเลเร็วขึ้น เป็นผลให้น้ำทะเลทั่วโลกสูงขึ้นอย่างรวดเร็วตามไปด้วย โดยทิศทางของหุบเหวจะผลักน้ำแข็งออกจากใจกลางทวีป สู่ฝั่งทะเล ซึ่งจากการศึกษา ปัญหาโลกร้อนในช่วงที่ผ่านมา เราไม่เคยนำตัวแปรนี้ไปคิดเลย เนื่องจากเราไม่ทราบว่าจะมี หุบเหวขนาดใหญ่ อยู่ใต้ทวีปนี้มาก่อน

ร่องเหวที่มีขนาดใหญ่สุด 1 ใน 3 แห่งนั้นมีความกว้าง 35 กิโลเมตร ยาว 350 กิโลเมตร มีชื่อว่า ร่่องเหว Foundation ถัดมาอันดับ 2 คือร่องเหว Patuxent  มีขนาดความกว้าง 15 กิโลเมตร ยาว 300 กิโลเมตร และสุดท้ายคือ Offset Rift Basin มีความกว้าง 30 กิโลเมตร ยาว150 กิโลเมตร

ร่องเหวทั้ง 3 วางพาดในแนวเดียวกัน จากใจกลางทวีป ไปสู่ขอบชายฝั่งทางทิศตะวันตก

การค้นพบครั้งนี้ตีพิมพ์ลงในวารสาร Geophysical Research Letters
เรียบเรียงโดย @MrVop