โฟบอสและไดมอสสองดวงจันทร์บริวารของดาวอังคาร ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นดวงจันทร์หน้าตาแปลกประหลาดที่สุดในระบบสุริยะ เนื่องจากรูปร่างของพวกมันไม่ได้เป็นทรงกลมเหมือนกับดวงจันทร์ของโลกและของดาวเคราะห์ดวงอื่นๆ  นั่นทำให้นักดาราศาสตร์เชื่อว่าในอดีตดวงจันทร์สองดวงนี้เป็นเพียงดาวเคราะห์น้อยที่โคจรเข้ามาใกล้ดาวอังคารและถูกแรงโน้มถ่วงของดาวอังคารดึงเข้ามาเป็นดาวบริวาร แต่จากการศึกษาล่าสุดของนักดาวเคราะห์วิทยากลับพบว่าดวงจันทร์โฟบอสเกิดขึ้นมาจากตัวดาวอังคารเองหลังจากที่ถูกชนอย่างแรงจากอุกกาบาตขนาดใหญ่จนเนื้อดาวแตกออก

จากการศึกษาตัวอย่างหินบนดาวอังคารเทียบกับตัวอย่างหินที่อยู่บนดวงจันทร์ของมันด้วยเทคนิคทางแสง พบว่าตัวอย่างหินจากดาวอังคารและดวงจันทร์โฟบอส มีองค์ประกอบทางเคมีที่เหมือนกัน นั่นแสดงให้เห็นว่าในอดีตทั้งสองสถานที่เคยเชื่อมโยงถึงกันและกัน นอกจากนั้นแล้วจากการศึกษาวงโคจรของดวงจันทร์รอบดาวอังคารอย่างละเอียด ทำให้นักดาวเคราะห์วิทยามั่นใจว่าโฟบอสนั้นเกิดขึ้นมาพร้อมๆกับดาวอังคารเมื่อหลายพันล้านปีก่อนในระหว่างที่ดาวอังคารกำลังก่อตัวแล้วถูกอุกกาบาตขนาดใหญ่พุ่งชนจนเนื้อดาวแยกออกมา และกลายเป็นโฟบอสอย่างในปัจจุบัน เพราะถ้าหากดวงจันทร์โฟบอสเป็นเพียงดาวเคราะห์น้อยที่ถูกดึงดูดเข้ามาจริง วิถีการโคจรจะต้องอยู่ในอีกลักษณะนึงแทน

การค้นพบในครั้งนี้ได้สร้างความตื่นเต้นให้กับวงการดาราศาสตร์เป็นอย่างมาก เนื่องจากตลอดระยะเวลาหลายสิบปีที่ผ่านมายังไม่เคยมีใครพบหลักฐานว่าดวงจันทร์โฟบอสเป็นส่วนหนึ่งของดาวอังคารมาก่อน เหตุก็เพราะตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาการศึกษาองค์กระกอบหินบนดวงจันทร์โฟบอสด้วยเทคนิคทางแสงนั้นทำได้ยากมาก แต่ด้วยวิทยาการที่ก้าวหน้าขึ้นในปัจจุบันก็ได้ช่วยไขข้อสงสัยดังกล่าวลงไปได้ในที่สุด

ที่มา sci-news.com
เรียบเรียงโดย @MrVop