ที่เราเคยเชื่อกันว่า ครั้งหนึ่งในยุคบรรพกาลโลกของเราเคยถูกปกครองด้วยสัตว์ยักษ์อย่างไดโนเสาร์ ในขณะที่สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมยุคแรกที่มีขนาดเล็กต้องใช้ชีวิตอย่างหลบๆซ่อนๆ จนกระทั่งไดโนเสาร์เกิดการสูญพันธุ์ไปเมื่อ 66 ล้านปีที่แล้ว จึงเป็นเวลาที่สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมออกมาครองโลก เรื่องเล่าเหล่านี้..ไม่เป็นความจริง เพราะจากงานวิจัยล่าสุดเราพบว่าสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมได้เริ่มกระจายตัวไปทั่วโลกตั้งแต่ก่อนไดโนเสาร์สูญพันธุ์ราวๆ 10-20 ล้านปี

สมมติฐานดั่งเดิมมาจากข้อเท็จจริงทีว่าหลักฐานการมีอยู่โดยส่วนใหญ่ของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเป็นฟอสซิลที่มีขนาดเล็กอย่างสัตว์ที่กินแมลง และยังไม่พบร่องรอยของการกระจายตัวไปยังที่ต่างๆบนโลกในยุคนั้น แต่ไม่กี่ปีมานี้เราพบซากฟอสซิลของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่เก่าแก่มากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะรอยเท้าของสัตว์ที่คาดว่าเป็นบรรพษุรุษของสุนัขในทุกวันนี้ และลักษณะของฟันที่มีการเปลี่ยนแปลง ทำให้นักวิทยาศาสตร์พบว่าสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเหล่านี้มีชีวิตอยู่ในช่วงเวลาก่อนที่ไดโนเสาร์จะสูญพันธุ์ และมีบางส่วนที่ได้สูญพันธุ์ไปพร้อมกับไดโนเสาร์

“เดิมเรามองว่าสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมถูกบดบังด้วยไดโนเสาร์จนกระทั่งเกิดการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ขึ้นกับไดโนเสาร์ พวกมันจึงได้มีโอกาสออกมาครองโลก แต่จากการศึกษาข้อมูลที่ได้มาใหม่นี้บ่งชี้ว่าต้นตระกูลของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในยุคปัจจุบันได้กระจายตัวไปทั่วโลกแล้วก่อนที่ไดโนเสาร์จะสูญพันธุ์” David Grossnickleนักศึกษาปริญญาเอกมหาวิทยาลัยชิคาโก

ถึงแม้การสูญพันธุ์ของไดโนเสาร์จะทำให้สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมมีโอกาสครองโลกมากขึ้น แต่พวกมันเองก็ต้องประสบกับปัญหาเรื่องอาหารจากการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ จากการคัดเลือกโดยธรรมชาติสัตว์ที่สามารถปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมและอาหารในยุคนั้นได้ถือว่าเป็นผู้ชนะ และผู้แพ้ก็ต้องสูญพันธุ์ตามกันไปกับไดโนเสาร์ ในส่วนของเหตุผลว่าทำไมสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมถึงได้มีการกระจายตัวก่อนการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่นั้นยังคงเป็นปริศนา ซึ่ง Grossnickle เองก็ได้ให้สมมติฐานในส่วนนั้นว่ามันมีความเชื่อมโยงระหว่างการเพิ่มขึ้นของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมกับการเพิ่มขึ้นของพืชซึ่งได้มีการแพร่กระจายไปทั่วโลกเช่นเดียวกัน ต้นไม้เหล่านี้อาจให้ผลไม้หรือเมล็ดพันธุ์ที่สัตว์กินเป็นอาหาร และพืชเองก็ได้มีวิวัฒนาการไปพร้อมๆกับแมลงที่คอยช่วยผสมเกสรให้พวกมันซึ่งแมลงเหล่านี้อาจเป็นแหล่งอาหารของสัตว์ในยุคนั้นด้วยเช่นกัน

“ถ้าหากคุณเชื่อว่าไดโนเสาร์กำลังค่อยๆสูญพันธุ์ไปก่อนหน้าที่โลกจะถูกอุกกาบาตขนาดยักษ์พุ่งชน มันก็เป็นเรื่องที่น่าสนใจหากเราจะเชื่อว่าในช่วงนั้นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเองก็กำลังเพิ่มจำนวนขึ้น และสัตว์บางจำพวกที่สามารถรอดมาจากการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่เมื่อ 66 ล้านปีก่อนนั้น ก็อาจสามารถอยู่รอดต่อไปได้อีกนับหมื่นปีหลังจากนี้ด้วย”David Grossnickle

ที่มา http://phys.org/news/2016-06-mammals-began-takeover-death-dinosaurs.html
เรียบเรียงโดย @MrVop