เหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ยุคเริ่มต้นราชวงศ์เซี่ยมีหลักฐานยืนยันแล้ว

เหตุการ์น้ำท่วมใหญ่ของลำน้ำเหลืองที่นำพาให้พระเจ้า อวี่ (禹) ได้เข้าไปแก้ปัญาจนสำเร็จลุล่วงได้รับความไว้เนื้อเชื่อใจขึ้นครองราชเป็นปฐมกษัตริย์พระองค์แรกขอราชวงศ์เชี่ยซึ่งถือเป็นราชวงศ์แรกสุดขอจีนที่เคยปรากฏในหน้าประวัติศาสตร์จีนขณะนี้มีหลักฐานยืนยันแล้วจากการขุดค้นของนักประวัติศาสตร์ว่าน้ำท่วมใหญ่ในครั้งนั้นเกิดขึ้นจริงๆ

อุทกภัยครั้งร้ายแรงที่สุดเมื่อราว 4 พันปีก่อนกิดจากน้ำในแม่น้ำฮวงโหหรือแม่น้ำเหลืองเกิดท่วมขึ้นมา ขณะนั้นบิดาของ อวี่ (禹) ซึ่งเป็นขุนนางในกษัตริย์ยุคคอมมูนโบราณ (จีนยุคก่อนประวัติศาสตร์คัดเลือกกษัตริย์จากคุณความดีไม่ได้คัดเลือกโดยสืบสายเลือด) เข้ามาแก้ปัญหาโดยการสร้างทำนบขนาดมหึมาเข้าไปกั้นไว้แต่ไม่สำเร็จ น้ำปริมาณมหาศาลยังคงล้นสันเขื่อนเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ขณะที่น้ำไหลบา่มาถึงบริเวณที่อยู่อาศัยซึ่งบางส่วนเป็นถ้ำที่ขุดเข้าไปตามหน้าผา ก็เกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ขึ้น แผ่นดินถล่มลงผสมกับน้ำท่วมกลายเป็นโคลนท่วมทับฝังซากผู้คนไว้จำนวนมาก

อวี่ (禹) ได้เข้ามาแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นนี้โดยการเกณฑ์ประชาชนจำนวนมากขุดคลองระบายน้ำที่ท่วมให้ไหลไปทางอื่นจนสำเร็จ ระดับน้ำเริ่มลดลง และอวี่ (禹) ก็ได้รับการแต่งตั้งเป็นกษัตริย์ตามธรรมเนียมโบราณ

ต่อมาอวี่ (禹)ได้เปลี่ยนชื่อเมืองหลวง เป็น ”เซี่ย“ และเปลี่ยนเขตปกครองเสียใหม่โดยแบ่งอาณาเขตประเทศเป็น 9 เขต ประชาชนขนานนามว่า “ต้าอวี่” เรื่องของความเปลี่ยนแปลงมาเกิดตอนพระเจ้า อวี่ (禹) ก่อนสิ้นพระชนม์ได้คัดเลือก โป๋อี้ ขุนนางท่านหนึ่งให้สืบสมบัติตามธรรมเนียมที่เคยมีมา แต่ โป๋อี้  กลับไม่รับตำแหน่ง ปละได้ยกให้“ฉี่” ราชโอรสของพระเจ้า อวี่ (禹) รับแทน ตั้งแต่นั้นธรรมเนียมการสืบราชสมบัติก็เปลี่ยนไป โดยใช้วิธีสืบสายเลือดต่อๆกันมา เรียกว่าการสืบราชวงศ์ และชื่อเมืองหลวง  ”เซี่ย“ ก็กลายเป็นชื่อราชวงศ์แรกของจีน “ราชวงศ์เซี่ย”

ดินที่ขุดได้จากไซท์ขุดค้น Lajia ที่เปิดเผยออกมาในปี 2015 พบศพโบราณจำนวน 14 ศพที่ตายแบบทันทีทันใดเพราะร่างกายถูกห่อหุ้มด้วยโคลน (รูปบนสุด) ครั้นนำดินไปวิเคราะห์ก็พบว่าดินนั้นเป็นโคลนที่ไหลพร้อมน้ำท่วมที่ล้นทำนบที่กั้นแม่น้ำเหลืองในจุดที่ไกลออกไปทางตะวันตกราว 25 กม. ซึ่งเคยเป็นที่ตั้งทำนบกั้นน้าโบราณสอดคล้องกับบันทึกในประวัติศาสตร์ รวมทั้งการขุดค้นก็พบรอยแยกที่เกิดจากแผ่นดินไหวในปีเดียวกันด้วย (1920 ปีก่อนคริสตศราช) การขุดค้นครั้งนี้จึงกลายเป็นหลักฐานยืนยันหน้าประวัติศาสตร์การก่อตั้งราชวงศ์เซี่ย ซึ่งอาจเรียกได้ว่า ราชวงศ์จีนเริ่มต้นจากภัยพิบัติ ก็ว่าได้

อ้างอิง http://www.sciencemag.org/news/2016/08/massive-flood-may-have-led-chinas-earliest-empire
https://www.sciencedaily.com/releases/2016/08/160804152433.htm
http://www.ancient-origins.net/news-history-archaeology/pompeii-east-4000-year-old-victims-chinese-earthquake-captured-their-final-020485
เรียบเรียงโดย @MrVop