นักวิจัยญี่ปุ่นพบสัตว์ที่รอดตายจากการแช่แข็งด้วยไนโตรเจนเหลว

นึกถึงช่วงท้ายภาพยนต์เรื่อง T2 หรือ Terminator 2: Judgment Day (1991) ที่หุ่นยนต์โลหะเหลว T-1000 ถูกแช่เย็นด้วยสารไนโตรเจนเหลวแต่กลับรอดมาได้แต่ระบบการทำงานเริ่มเสื่อมไปเล็กน้อย ซึ่งหากเป็นสิ่งมีชีวิตทั่วไปที่มีเนื้อหนังตามธรรมชาติ ก็ไม่น่าจะรอดเนื่องจากความเย็นจะเข้าไปทำลายถึงระดับเนื้อเยื่อ

แต่ไม่นานมานี้ ทีมนักวิจัยจากญี่ปุ่น พบปลิงเต่าน้ำจืด (Ozobranchus jantseanus) สามารถทนต่อความเย็นสุดขั้วจากการถูกหย่อนลงในสารไนโตรเจนเหลวที่เย็นจัดได้ โดยไม่ตาย

เจ้าปลิงชนิดนี้ สามารถอยู่ในอุณหภูมิติดลบถึง -196°C ได้นานถึง 24 ชั่วโมง

และหากจับไปแช่เย็นที่อุณหภูมิที่เย็นน้อยกว่านั้น คือที่ -90°C มันจะสามารถรอดชีวิตได้นานถึง 3 ปี

การค้นพบนี้เป็นไปโดยบังเอิญหลังจากผ่าตัวเต่าที่ถูกแช่แข็งในไนโตรเจนเหลวแล้วเจอปลิงที่ยังไม่ตายอยู่ในนั้น (ส่วนเต่านั้นตายแน่นอน)

23_ozobranchus_jantseanus

Takahiro Takahiro Kikawada หนึ่งในทีมนักวิทยาศาสตร์ผู้ค้นพบเรื่องราวในครั้งนี้ กำลังพยาามหากลไกที่ปลิง O.jantseanus ใช้ต่อต้านความเย็นสุดขั้วในขณะที่สัตว์ชนิดอื่นไม่สามารถทำได้ หากว่าสำเร็จอาจสามารถนำมาพัฒนาใช้กับวงการแพทย์สำหรับการทำ cryopreservation หรือการแช่เย็นเซล อวัยวะ หรือแม้แต่มนุษย์ทั้งร่างในอนาคตเพื่อให้ฟื้นคืนกลับสู่สภาพปกติได้ จะเป็นประโยชน์ต่อวงการแพทย์และอาจใช้ในการแช่แข็งนักบินอวกาศในการเดินทางระหว่างดาวเคราะห์ที่ใช้เวลานานมากๆอีกด้วย

การค้นพบนี้ตีพิมพ์ลงในวารสาร  PLoS One

อ้างอิง http://kpfu.ru/eng/news-eng/why-leeches-survive-at-the-temperature-of-196-c-71962.html
http://www.popsci.com/article/science/leech-can-survive-24-hour-submersion-liquid-nitrogen
เรียบเรียงโดย @MrVop