ในการค้นย้อนหลังไปในข้อมูลที่ยานแคสสินีทิ้งเอาไว้ให้เมือสมัยสำรวจดาวเสาร์ นักวิทยาศาสตร์พบโมเลกุลสารประกอบอินทรีย์ที่มีองค์ประกอบคาร์บอนแบบซับซ้อนในหยดน้ำจากดวงจันทร์เอนเซลาดัส โมเลกุลแบบนี้ครั้งหนึ่งเคยพบเฉพาะบนโลกเราหรือไม่ก็พบในก้อนอุกกาบาตบางก้อนเท่านั้น แม้ขณะนี้ไม่มีหลักฐานว่าโมเลกุลนี้มาจากสิ่งมีชีวิตโดยตรง แต่ก็เป็นโมเลกุลที่มีความเกี่ยวข้องกับสิ่งมีชีวิตต่างพิภพมากที่สุดแล้วตั้งแต่มีการสำรวจอวกาศกันมา

ดวงจันทร์เอนเซลาดัสของดาวเสาร์ดวงนี้มีขนาดเล็กมาก เล็กกว่าประเทศไทย นั่นคือมีขนาดพอๆกับพื้นที่ของประเทศอังกฤษเท่านั้น (ตามภาพประกอบที่ 2 จากเว็บ BBC) บนผิวดวงจันทร์ดูไม่มีอะไรเป็นแค่แผ่นน้ำแข็งกลมเกลี้ยง แต่ความลับคือมหาสมุทรใต้ผิวน้ำแข็งที่มีน้ำทะเลจริงๆ น้ำเค็มที่เป็นของเหลวไหลได้  แถมยังฉีดพ่นขึ้นมาเป็นน้ำพุตามรอยแยกของผิวน้ำแข็งจนทำให้ยานแคสสินีสามารถตรวจจับหยดน้ำได้นำมาซึ่งที่มาของบทความนี้

_102225775_9d4ee062-c3ef-42ed-aec2-360ac1e16b4b

แน่นอนว่าโมเลกุลสารประกอบอินทรีย์ที่มีองค์ประกอบคาร์บอนแบบซับซ้อนที่พบนี้ อาจจะมาจากปฏิกิริยาเคมีใต้ทะเลของดวงจันทร์เอนเซลาดัสโดยไม่มีสิ่งมีชีวิตมาเกี่ยวข้องก็ได้ หรืออาจมาจากความเกี่ยวข้องในรูปแบบใดรูปแบบหนึ่งกับสิ่งมีชีวิตก็ได้ ทั้งสองแนวทางล้วนแล้วแต่น่าสนใจกวาสภาพแห้งแล้งตายซากของดาวอังคารเป็นไหนๆ ซึ่งก็ไม่มีวิธีชี้ชัดอะไรดีไปกว่าลงทุนส่งยานไปสำรวจโดยตรงที่แม้จะแพงมากแต่ก็ดูจะคุ้มค่าที่สุดแล้วหากเทียบกับโครงการอวกาศอื่นยกเว้นโครงการไปยูโรปาที่น่าสนใจพอกันแม้ไม่ทราบแน่ชัดเรื่องสารประกอบเคมีหากเทียบกับเอนเซลาดัสแต่ยูโรปาอยู่ใกล้กว่าครึ่งต่อครึ่ง

เรียบเรียงโดย @MrVop.