พบสาร Patentiflorin A ในต้นกระดูกไก่ดำ มีฤทิธิ์ต้านไวรัส HIV  เหนือกว่ายา AZT

กลุ่มนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย University of Illinois ที่ชิคาโก มหาวิทยาลัย Baptist University จากฮ่องกง และสถาบัน Vietnam Academy of Science and Technology จากประเทศเวียดนาม ได้ร่วมกันตีพิมพ์ผลการวิจัยล่าสุดลงในวารสาร Journal of Natural Products ถึงการค้นพบสารประกอบ Patentiflorin A จากต้นกระดูกไก่ดำ สมุนไพรที่หาได้ทั่วไปทั้งในประเทศไทยและประเทศเพื่อนบ้าน ว่ามีฤทธิ์ยับยั้งไวรัส HIV ได้ดีเยี่ยมเหนือกว่ายา อะซิโดไทมิดีน หรือ AZT ที่ใช้กันในปัจจุบัน

ต้นกระดูกไก่ดำ มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Justicia gendarussa Burm.f. (ชื่อพ้องวิทยาศาสตร์ Gendarussa vulgaris Nees, Justicia gandarussa L.f.) จัดอยู่ในวงศ์เหงือกปลาหมอ (ACANTHACEAE) สามารถพบได้ในทุกภาคของประเทศไทยโดยมีชื่อเรียกแตกต่างกันไปแล้วแต่ท้องถิ่น เช่น ทางจันทบุรีเรียกกระดูกดำ ทางตราดเรียกปองดำ หรือ แสนทะแมน ทางสุราษฎรณ์ธานีเรียก เฉียงพร้า ทางภาคเหนือเรียก บัวลาดำ เป็นต้น

ไทยเรานำต้นกระดูกไก่ดำมาใช้ประโยชน์ทางยาอย่างหลากหลายตั้งแต่ใดอดีตมา ปัจจุบันนักวิจัยไทยพบว่าสารในกลุ่ม flavonoids คือ vitexin และ apigenin ที่พบในต้นกระดูกไก่ดำออกฤทธิ์เป็นเหมือนยาแก้ปวดในกลุ่ม NSAIDs รวมทั้งสารสกัดเมทานอลของใบกระดูกไก่ดำ มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้หลายชนิด ทั้งแบคทีเรียแกรมบวก แบคทีเรียแกรมลบ และมีการวิจัยถึงสาร  apigenin ที่พบในใบของสมุนไพรนี้ว่าอาจมี ฤทธิ์ต้านมะเร็งบางชนิดได้ด้วย

สำหรับสาร Patentiflorin A  ที่พบว่ามีฤทธิ์ยับยั้งไวรัส HIV นั้น สารประกอบนี้จะเข้าไปยับยั้งเอนไซม์ที่ไวรัส HIV ใช้ในการเข้าไปรวมตัวกันกับ DNA ของเซลล์ระบบภูมิคุ้มกันของมนุษย์ เมื่อเอนไซม์หายไป ไวรัสก็ไม่สามารถรวมตัวกับ DNA ชองเซลเป้าหมายได้ ซึ่่งทางทิมงานที่ค้นพบสารนี้ได้ลองทดสอบกับตัวอย่างเซลนอกร่างกายแล้วปรากฏว่าได้ผล แต่ยังไม่ได้ใช้ทดสอบแบบชนิดที่ใช้ในร่างกายมนุษย์จริงๆ จนกว่าจะมั่นใจเรื่องผลข้างเคียง

และหากผลิตยาต้านไวรัส HIV จากสารประกอบของสมุนไพรนี้ขึ้นมาได้ ยาต้านไวรัสน่าจะราคาถูกลงและมีประสมิธภาพมากขึ้น ผลดีจะตกอยู่กับผู้ป่วยในประเทศยากจนด้วย

อ้างอิง http://www.sci-news.com/medicine/patentiflorin-a-anti-hiv-compound-04958.html
http://www.manager.co.th/qol/viewnews.aspx?NewsID=9590000061188

เรียบเรียงโดย @MrVop