นักดาราศาสตร์พบว่าเนินน้ำแข็งบนดาวพลูโต มีการเคลื่อนตัวคล้ายภูเขาน้ำแข็งบนโลกเรา

ตั้งแต่ยานนิวฮอไรซันส์ ได้บินเฉียดสำรวจดาวพลูโตไปเมื่อเดือนกรกฎาคมปีผ่านมา ดาวเคราะห์แคระดวงนี้ก็ได้กลายเป็นแหล่งขุมทรัพย์ทางวิทยาศาสตร์ที่สำคัญขึ้นมาทันที ทั้งจากสภาพทางธรณีวิทยาที่ไม่เหมือนดาวดวงไหน และยังมีปรากฏการณ์ที่แปลกประหลาดเกิดขึ้นบ่อยครั้ง โดยหนึ่งในปรากฏการณ์ที่ว่านั้นคือการที่เนินเขาน้ำแข็งขนาดเล็กบริเวณพื้นราบรูปหัวใจ สามารถเคลื่อนที่ได้

Sputnik Planum เป็นชื่อของพื้นที่ราบฝั่งตะวันตกของพิ้นราบยักษ์รูปหัวใจ Tombaugh Regio  บนดาวพลูโต พื้นผิวดาวบริเวณนั้นประกอบไปด้วยไนโตรเจนที่จับตัวกันเป็นทะเลน้ำแข็งที่ราบเรียบและกำลังแผ่ขยายตัวออกรอบด้านอย่างช้าๆ เนินเขาน้ำแข็งที่เห็นว่าเคลื่อนที่ได้นั้น ก็โดยการทรงตัวอยู่บนทะเลไนโตรเจน คล้ายๆกับการที่ภูเขาน้ำแข็งบนโลกเราลอยไปทีละนิดบนผิวทะเลนั่นเอง แต่แรงผลักที่ทำให้เกิดการเคลื่อนที่น่าจะเป็นการพาความร้อนในบริเวณลึกลงไปใต้ผิวดาว ซึ่งยังเป็นหนึ่งความเร้นลับของพลูโตที่นักดาราศาสตร์ต้องค้นหาต่อไป

nh-plutosfloatinghills-context-lables_v3-sml-02-04-16

คาดว่าเนินน้ำแข็งขนาดเล็กเหล่านี้ได้แตกตัวมาจากธารน้ำแข็งไนโตรเจนขนาดใหญ่ที่กำลังก่อตัวในบริเวณใจกลางพื้นที่ราบรูปหัวใจ (ขวาล่างของภาพ)   หลังจากที่เนินน้ำแข็งขนาดเล็กเหล่านี้แตกตัวออกมาจากธารน้ำแข็ง พวกมันจะเคลื่อนตัวลงไปในทะเลไนโตรเจนที่เยือกแข็ง และไหลไปสู่ฝั่งที่เป็นขอบของ Tombaugh Regio (ไหลไปทางซ้ายเยื้องบน) ซึ่งเส้นทางเคลื่อนที่ของเนินน้ำแข็งขนาดเล็กเหล่านี้จะต่อกันไปเรื่อยๆเหมือนสายโซ่ มีขนาดตัดขวางราว 20 กิโลเมตร และทางทิศเหนือของแถวเนินเนินน้ำแข็งเหล่านี้ยังมีเนินเนินน้ำแข็งที่ใหญ่กว่าเพื่อน ตั้งชื่อไว้ชื่อว่า Challenger Colles ซึ่งสามารถวัดขนาดได้ถึง 60 x 35 ตารางกิโลเมตร ด้วยขนาดที่ใหญ่ผิดปกติของมัน ทำให้นักดาราศาสตร์ต่างพากันเชื่อว่าทะเลไนโตรเจนบริเวณนี้น่าจะตื้นกว่าบริเวณอื่น

คำถามที่ว่าทำไมเกิดปรากฏการณ์แบบนี้ในพื้นที่บริเวณนี้  นักดาราศาสตร์คสดว่า บริเวณนี้เคยถูกดาวเคราะห์น้อยหรือดาวหางพุ่งเข้าชนในอดีต จนทำให้พื้นที่ดังกล่าวถูกปกคลุมด้วยสารระเหยที่เป็นน้ำแข็ง , ส่วนผสมของน้ำแข็ง , ไนโตรเจน และแอมโมเนีย การพาความร้อนขึ้นมาจากส่วนลึกลงไปใต้ผิวดาวพลูโตก็ตะทำให้เกิดการขยับเขยื้อนของผิวดาวบริเวณนี้อย่างต่อเนื่อง โดยในทางธรณีวิทยา พื้นบริเวณนี้ยังค่อนข้างใหม่เมื่อเทียบกับบริเวณโดยรอบ

ก็ถือเป็นความคุ้มค่าของการส่งยานนิวฮอไรซันส์ไปบินเฉียดดาวพลูโต ที่ทำให้มีเรื่องราวใหม่ๆให้นักวิทยาศาสตร์ค้นคว้าได้ไม่รู้จบ เพื่อทำความเข้าใจระบบสุริยะของเราให้มากขึ้นต่อไป

ที่มา http://www.iflscience.com/space/pluto-s-hills-are-not-really-hills
เรียบเรียงโดย @MrVop