อุตุนิยมวิทยาของประเทศญี่ปุ่นหรือ JMA เปิดเผยข้อมูลวิจัยล่าสุด เดือนมิถุนายน 2558 ที่ผ่านมานี้ โลกมีการอากาศร้อนสุดหากเทียบอุณหภูมิในเดือนเดียวกันนับตั้งแต่ปี ค.ศ1891
jun_wld

ถามก่อนว่าทำไมเราถึงต้องไปวัดอุณหภูมิที่เดือนมิถุนายน ? เดือนอื่นได้ไหม ?

เดือนมิถุนายนคือหน้าร้อนสากลครับ ฝรั่งไม่ได้ร้อนเดือนเมษาเหมือนเรา ประเทศในกลุ่ม 4 ฤดูซึ่งเป็นพวกที่ทำข้อมูลและวิจัยโน่นนี่บนโลกใบนี้ ส่วนใหญ่เป็นประเทศที่มีฤดูกาลครบ 4 ฤดู ทั้งฤดูหนาว ฤดูใบไม้ผลิ ฤดูร้อน และฤดูใบไม้ร่วง

ดังนั้น หากต้องการวัดอุณหภูมิสูงสุดของแต่ละปี แล้วนำมาเปรียบเทียบกัน ก็ต้องไปวัดกันที่เดือนมิถุนายน

ผลการวัดอุณหภูมิสูงสุดของปีจากสำนักอุตุนิยมวิทยาประเทศญี่ปุ่น หรือ  Japan Meteorological Agency (JMA) ที่ออกเผยแพร่มาล่าสุด ได้แสดงให้เห็นว่า มิถุนายรปีนี้ 2558 โลกเรามีอุณหภูมิพุ่งขึ้นสูงสุด (จริงๆก็สูงขึ้นอย่างต่อเนื่องมาตลอดนั่นแหละ) นับย้อนหลังไป 124 ปี (ค.ศ1891)

ทางหน่วยงานหลักด้านนี้ของสหรัฐฯคือ NOAA และ NASA ก็จะทำรายงานเรื่องนี้ของตัวเองออกมาเหมือนกันในช่วงไม่นานเกินรอนี้ โลกเราจะได้นำข้อมูลของทั้งสองฝ่ายมาเปรียบเทียบกัน แต่ที่รู้มาก็ต่างกันน้อยมาก ผลสรุปออกมาไม่ได้ต่างกัน โลกไปถึงจุดร้อนกว่าที่เคยเป็นมานับร้อยปี และยังคงร้อนขึ้นเรื่อยๆ

สภาพเอลนีโญที่กำลังเกิดอยู่เวลานี้จึ่งไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจ และสภาพการเกิดเอลนีโญนี้ก็ได้รับการคาดหมายว่าจะอยู่ยาวไปถึงสิ้นปี ซึ่งไม่พ้นจะทำให้อุณหภูมิสูงสุดเฉลลี่ยของปีนี้้ สูงกว่าปีที่ผ่านมาเช่นเดียวกัน (ว่ากันทั้งปีไม่เจาะไปที่เดือนเดียว)

ถึงเวลาขยับตัวทำอะไรเพื่อโลกกันหรือยัง?