ในระบบสุริยะของเรา ถ้าใครอยากไปอยู่อาศัยบนดาวพฤหัส ดาวเสาร์ ยูเรนัส หรือเนปจูน คงต้องสร้างเมืองให้ลอยอยู่บนฟ้า เหมือนนครเมฆในภาพยนต์เรื่องสตาร์วอร์ส ทั้งนี้เนื่องจากดาวเคราะห์ทั้ง 4 ไม่มีพิ้นดิน เป็นดาวเคราะห์ชนิดดาวเคราะห์แก้ส

แต่จากผลวิจัยล่าสุด พบว่า ดาวเคราะหทั้ง 7 ดวงของระบบดาว TRAPPIST-1 เป็นชนิดดาวเคราะห์หินทั้งหมด

นักดาราศาสตร์ Simon Grimm และทีมงานจากมหาวิทยาลัย  University of Bern ใช้กล้องโทรทรรศน์ภาคพื้นที่แม่นยำกว่าที่เคยใช้ๆกันมา ในการคำนวนความหนาแน่นและองค์ประกอบของดาวเคราะห์ทั้ง 7 จนสามารถยืนยันได้ว่าไม่มีดาวเคราะห์แก้สปนอยู่ในระบบดาวนี้

ระบบดาว  TRAPPIST-1  มีอีกชื่อคือ เช่น 2MASS J23062928-0502285 ดาวฤกษ์ศุนย์กลางระบบ เป็นดาวแคระชนิดอุนหภูมิต่ำมาก ระบบดาวนี้อยู่ห่างจากโลกเราออกไป 38.8 ปีแสง ในทิศทางของกลุ่มดาวราศีกุมภ์ มีมวลเพียง 8% ของดวงอาทิตย์ ดาวเคราะห์บริวารทั้ง 7 มีคุณสมบัติที่พบใหม่ล่าสุดดังต่อไปนี้

ดาวเคราะห์ 2 ดวงในสุด ที่โคจรใกล้ดาวฤกษ์ศูนย์กลางระบบ (ดวงอาทิตย์ของมัน) มากที่สุด อันได้แก่ ดาวเคราะห์ TRAPPIST-1b และ c นั้น พบว่ามีแก่นดาวเป็นหิน แต่ไม่เหมือนดาวพุธ ความหนาแน่นของดาวเคราะห์ TRAPPIST-1b  กลับไม่ใช่ดาวเคราะห์ที่มีความหนาแน่่นสูงสุดแม้อยู่ใกล้ดาวฤกษ์ที่สุด แต่ที่พบใหม่คือ ดาวเคราะห์ทั้ง 2 ดวงนี้ น่าจะมีชั้นบรรยากาศหนาทึบ

ดาวเคราะห์อันดับ 3 คือTRAPPIST-1d นั้นมีความหนาแน่นน้อยที่สุดในระบบนี้ และทีมงานไม่มั่นใจว่ามีอะไรอยู่บนดาวเคราะห์ดวงนี้กันแน่ระหว่างมหาสมุทรกับชั้นผิวดาวที่เป็นน้ำแข็ง

ดาวเคราะห์อันดับ 4 คือTRAPPIST-1e มีความคล้ายคลึงโลกเราที่สุดตั้งแต่ขนาดและความหนาแน่นรวมทั้งแก่นดาวที่น่าจะเป็นโลหะเหมือนแกนกลางของโลก อีกทั้งระยะห่างที่พอเหมาะจนได้ปริมาณรังสีความร้อนจากดาวฤกษ์ก็พอๆกับโลกเรา

ดาวเคราะห์อันดับ 5 เป็นต้นไป คือ TRAPPIST-1f  TRAPPIST-1g และ TRAPPIST-1h นั้นอยู่ห่างดาวฤกษ์ศุนย์กลางระบบในระยะที่ทุกสิ่งอย่างน่าจะจับตัวเป็นน้ำแข็ง แต่ที่แปลกคือปกติดาวน้ำแข็งจะมีบรรยากาศหนาแน่น แต่ทั้ง 3 ดวงนี้กลับมีชั้นบรรยากาศเบาบางกว่าเพื่อน

ข้อมูลๆใหม่คุณสมบัติแปลกๆที่พบนี้ยิ่งกระตุ้นให้ทีมงานและนักล่าชีวิตต่างพิภพให้ความสนใจกับระบบดาวนี้มากยิ่งขึ้นกว่าที่เป็นมา

ที่มา http://www.sci-news.com/astronomy/trappist-1-planets-05697.html
เรียบเรียงโดย @MrVop