ศ. สตีเฟน วิเธอร์ส และทีมงาน จากมหาวิทยาลัยบริติชโคลัมเบีย (UBC) ของแคนาดาค้นพบวิธีเปลี่ยนเลือดจากกรุ๊ป A ไปเป็นกรุ๊ป O โดยใช้เอนไซม์จากแบคทีเรียที่อยู่ในลำไส้ของคนเรา ทำให้หมดปัญหาเรื่องเลือดที่บริจาคมาไม่ตรงกรุ๊ปของผู้รับจนเกิดการขาดแคลน เพราะเลือดกรุ๊ป O สามารถนำไปให้กับผู้รับทุกคน ไม่ว่าผู้รับจะมีกร๊ปเลือดใดก็ตาม

เอนไซม์จากแบคทีเรียในลำไส้จะเข้าไปขจัดแอนติเจนเอ (Antigen A) ซึ่งก็คือโมเลกุลที่เป็นเครื่องหมายแสดงความเป็นเลือดกรุ๊ป A ที่ผิวด้านนอกของเซลล์เม็ดเลือดแดงออกไป ทำให้เซลล์เม็ดเลือดแดงนั้นปราศจากทั้งแอนติเจน A และแอนติเจน B (ซึ่งไม่มีอยู่ตั้งแต่แรกแล้ว) เซลเม็ดเลือดที่ผ่านขั้นตอนนี้ก็จะกลายเป็นกรุ๊ป O ซึ่งมีความสะดวกทั้งต่อสถานการณ์ปกติที่ขาดแคลนเลือดกรุ๊ปอื่นและสถานการณ์ฉุกเฉินที่แพทย์ไม่มีเวลาพอตรวจสอบกรุ๊ปเลือดว่าเข้ากันได้หรือไม่

เอนไซม์นี้ยังอยู่ในขั้นทดลอง จะมีการทดสอบระดับคลินิกในเร็ว ๆ นี้เพื่อให้ทันต่อการใช้งานในประเทศต่างๆต่อไป โดยจะออกแบบให้สามารถเติมเอนไซม์ลงในถุงเลือดขณะที่รับบริจาค จากนั้นมันจะทำงานเปลี่ยนแปลงกรุ๊ปเลือด A เป็น O ไปเรื่อยๆขณะเก็บรักษาถุงเลือดนั้นเอาไว้

เรียบเรียงโดย @MrVop