นักบรรพชีวินวิทยาขุดพบฟอสซิลของ “อิกทิโอซอรัส”  (Ichthyosaurus ; Ichthyo = ปลา, saurus = กิ้งก่า) เป็นสัตว์เลื้อยคลานทะเลยุคโบราณ ลักษณะผสมระหว่างกิ้งก่าและปลา ในรัฐคุชราต (Gujarat) ทางตะวันตกของประเทศอินเดียติดกับประเทศปากีสถานและทะเลอาหรับ บ้านเกิดของมหาตมะ คานธี

ซากดังกล่าวมีความยาว 5.5 เมตร สภาพค่อนข้างสมบูรณ์ ขาดแต่เพียงบางส่วนของกะโหลกศีรษะและกระดูกหาง ซากนี้มีอายุอยู่ในช่วง 152-157 ล้านปีก่อน ช่วงต้นๆของยุคจูราสสิค ยุคที่่ท้องทะเลตกเป็นของผู้ล่าอย่าง “อิกทิโอซอรัส” นี้ ไม่ต่างจากวาฬและโลมาในปัจจุบัน ด้วยดวงตาขนาดใหญ่ ปากเล็กยาวและฟันรูปสามเหลี่ยมเรียงเต็มปาก ครีบและร่างกายที่แข็งแรง ทำให้มันครองตำแหน่งบนๆของห่วงโซ่อาหารในท้องทะเลอย่างไม่ยากเย็น

4DQpjUtzLUwmJZZPD142aHrhm8CfvdDrcznNyDHCLX6n

จากแพทเทิร์นการเรียงตัวของแนวฟันในปากของกี้งก่าทะเลยักษ์ตัวนี้ นักบรรพชีวินวิทยาเชื่อว่ามันเป็นเจ้าทะเลอย่างแท้จริง ครองตำแหน่งบนสุดของห่วงโซ่อาหาร ซึ่งแถวของฟันนี้สามารถล่าและขบเคี้ยวสิ่งมีชีวิตอื่นในทะเลได้แทบทุกชนิดตั้งแต่ปลา สัตว์เลื้อยคลานทะเลต่างๆไปจนถึงเปลือกหอยที่แข็งและหนา ก็ไม่พ้นเจ้า “อิกทิโอซอรัส”  จอมเขมือบนี้ไปได้

ครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกสำหรับการค้นพบฟอสซิล “อิกทิโอซอรัส” ในอินเดีย  ซึ่งทำให้นักบรรพชีวินวิทยาได้เข้าใจถึงการแพร่กระจายของสัตว์น้ำตระกูลนี้ไปในท้องทะเลของทวีปต่างๆในยุคโบราณมากขึ้น เพราะโดยปกติเราจะพบฟอสซิลของ “อิกทิโอซอรัส” ในทวีปตอนบนแถบซีกโลกเหนือเช่นยุโรปและอเมริกาเป็นหลัก การพบซากนี้ในอินเดียซึ่งอยู่แถบตอนกลางเส้นศูนย์สูตรจึงถือเป็นเรื่องที่เกิดไม่บ่อย

การค้นพบครั้งนี้ ตีพิมพ์ลงในวารสารวิทยาศาสตร์ Plos One
เรียบเรียงโดย @MrVop