พบฟอสซิลไดโนเสาร์ขนาดเล็กพันธุ์ใหม่ในประเทศจีน

ตัวเล็กมาก ญาติไดโนเสาร์ 3 เขาไทรเซอราทอปส์ผู้โด่งดัง ตัวของมันเล็กขนาดน้องหมาพันธุ์ค็อกเกอร์สเปเนี่ยลเท่านั้น ไดโนเสาร์จิ๋วนี้มีชื่อว่า  ฮัวเลียนเซอราท็อปส์ (Hualianceratops wucaiwanensis) หรือชื่อเล่น “มินิไทรเซอราทอปส์”

ฮัวเลียนเซอราท็อปส์ มีชีวิตอยู่บนโลกเมื่อ 160 ล้านปีก่อนในช่วงอ๊อกฟอร์เดียนปลายยุคจูราสสิก ซึ่งถือว่าเก่าแก่กว่าไทรเซอราทอปส์ ที่เกิดในยุคครีเทเชียส

ซากฟอสซิลของฮัวเลียนเซอราท็อปส์นี้ พบในแถบที่ราบต่ำจุงการ์ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศจีน ร่างกายของมันมีลักษณะผสมระหว่างซิตตะโกซอรัสและไดโนเสาร์ขนาดเล็กที่ชื่อยินหลง Yinlong ซึ่งเป็นไดโนเสาร์เดิน 2 เท้าในกลุ่มเซอราทอปเซียน และเจ้าฮัวเลียนเซอราท็อปส์ก็นี่ก็เดิน 2 เท้าเช่นเดียวกัน

การที่มีขนาดร่างกายเล็กกว่าญาติรุ่นหลานโหลนของมัน แปลว่าการพัฒนาการในด้านรูปร่างของสัตว์กินพืชในกลุ่มเซอราทอปเซียนดำเนินมาในทิศทางที่เน้นให้ร่างกายมีขนาดโตขึ้น และเจ้าคุณทวดตัวจิ๋วนี้ยังไม่มีเขางอกบนศรีษะสำหรับป้องกันตัว ซึ่งส่วนของเขานี้เพิ่งมาวิวัฒนาการเป็น 3 เขา 5 เขาในภายหลัง บ่งบอกถึงการเปลี่ยนแปลงวิธีเอาชีวิตรอดจากการหลบซ่อนมาเป็นการใช้เขาเป็นอาวุธ เพื่อป้องกันฝูงของตนจากสัตว์กินเนื้อ

อ้างอิง http://journals.plos.org/plosone/article?id=10.1371/journal.pone.0143369
เรียบเรียงโดย @MrVop