พบฟอสซิลอายุกว่า 133 ล้านปีของสมองไดโนเสาร์

สมองเป็นอวัยวะที่ย่อยสลายเป็นอันดับต้นๆเมื่อสิ่งมีชีวิตนั้นเสียชีวิตลง

การเก็บสมองเอาไว้ในมัมมี่เป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ คนทำมัมมีในยุคอียิปต์โบราณเลยต้องดูดสมองศพออกมาทางโพรงจมูก แล้วนำไปใส่ไว้ในโถคาโนปิก (Canopic jars) แยกต่างๆหากจากร่าง

ฟอสซิลของไดโนเสาร์ก็เช่นกัน ที่เราค้นพบส่วนมากก็มักเป็นส่วนที่ย่อยสลายช้ามากๆนั่นก็คือส่วนของโครงกระดูก แม้ในระยะหลังๆจะมีการพบรอยพิมพ์ผิวหนังหรือรอยพิมพ์ขนของได้โนเสาร์บ้าง แต่นั่นก็เป็นรอยจากผิวหรือขนที่แปะลงบนโคลน ไม่ได้พบผิวหรือขนจริงๆ

แต่เมื่อวันที่ 27 ต.ค.59 ที่ผ่านมา ได้มีการประกาศว่าฟอสซิลชิ้นหนึ่งที่พบที่ชายฝั่ง Bexhill ทางตะวันออดเฉียงใต้ของประเทศอังกฤษ  เป็นฟอสซิลของเนื้อเยื่อสมองไดโนเสาร์

มีการระบุว่าเป็นส่วนของสมองของไดโนเสาร์พันธุ์ อิกัวโนดอน Iguanodon พระเอกในภาพยนตร์เรื่องไดโนเสาร์ของดิสนีย์ ไดโนสาร์กินพิชชนิดหากินเป็นฝูงริมหนองน้ำที่มีอายุอยู่ในช่วงปลายยุคจูแรสซิกต่อเนื่องกับต้นยุคครีเทเชียส เมื่อ 133 ล้านปีที่แล้ว

unspecified-1024x575

สาเหตุที่เนื่อเยื่อสมองของอิกัวโนดอนร่างนี้ไม่สูญสลายหลังตายลง ทีมนักวิทยาศาสตร์คาดว่าน่าจะเกิดจากการเสียชีวิตแล้วจมลงไปในแม่น้ำหรือบึงโดยเอาส่วนหัวทิ่มลงไปในโคลนเหลวใต้น้ำ ซึ่งสภาพของแหล่งน้ำเมื่อ 133 ปีที่แล้วนั้น ปริมาณอ็อกซิเจนในน้ำมีค่าต่ำกว่าทุกวันนี้ ส่วนของสมองจึงเหมือนถูก “ดอง” ไว้ชั่วคราว รอจนกระบวนการแปรสภาพเป็นฟอสซิลเกิดขึ้นได้สำเร็จ

การพบฟสซิลของสมองไดโนเสาร์มประโยชน์มาก โดยจากนี้นอกจากจะมีการสังเกตขุดค้นสมองของไดโนเสาร์พันธุอื่น เรายังอาจใช้ประมาณถึงระดับความเป็นอยู่ของมัน การวิวัฒนาการของสมองสัตว์โบราณเปรียบเทียบกับสมองของสัตว์ในทุกวันนี้และอื่นๆ

http://motherboard.vice.com/en_ca/read/this-pickled-dinosaur-brain-was-miraculously-preserved-for-133-million-years
http://blogs.discovermagazine.com/deadthings/2016/10/27/brains-braaaaains-first-dinosaur-brain-tissue-found
เรียบเรียงโดย @MrVop