นักวิทย์พบซากฟอสซิลที่อายุเก่าแก่ราว 3,700 ล้านปี ที่กรีนแลนด์

กลุ่มนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยวอลลองกอง และนิวเซาท์เวลส์ ของออสเตรเลีย สำรวจพบฟอสซิลเก่าแก่อายุกว่า 3,700 ล้านปี อยู่ในบริเวณแนวหินซูอา บนเกาะกรีนแลนด์  เป็นสโตรมาโตไลต์ (stromatolite) หรือโครงสร้างหินชนิดพิเศษที่เกิดจากการทับถมกันของแบคทีเรีย ฟอสซิลที่คนพบนี้นี้มีความเก่าแก่กว่าแชมป์เก่าที่เคยค้นพบก่อนหน้านี้ถึง 220 ล้านปี จึงกลายเป็นฟอสซิลที่เก่าแก่ที่สุดในโลกเท่าที่พบในเวลานี้ ผลการค้นพบตีพิมพ์ลงในวารสาร journal Nature

การค้นพบนี้ยืนยันทฤษฎีกำเนิดชีวิตบนโลก ว่าเมื่อหลังจากโลกถูกดาวหางพุ่งชนเมื่อกว่า 4,000 ล้านปีที่แล้ว ผิวโลกก็ได้เริ่มมีสภาพที่มีความคล้ายผิวดาวอังคารทุกวันนี้เป็นอย่างมาก และได้กลายเป็นจุดเริ่มต้นของไซยาโนแบคทีเรีย สิ่งมีชีวิตเซลล์เดียวที่มีรูปแบบโครงสร้างเซลล์แบบเฉพาะ มันไม่มีเยื่อหุ้มนิวนิวเคลียส (โพรแคริโอต) ทำให้สามารถเจริญแบบเพิ่มจำนวนได้โดยการแบ่งตัวในช่วงเวลาที่โลกยังร้อนจัด และในอากาศเต็มไปด้วยแก้สคาร์บอนไดออกไซด์ ไนโตเจน มีเทน แอมโมเนีย

160901183959-stromatolites-worlds-oldest-fossils-greenland-exlarge-169

ไซยาโนแบคทีเรีย สามารถปรับตัวได้สูงมากโดยการ สร้างเมือกห่อหุ้มเซลล์ และในเซลล์จะมีถุงลมเพือเพิ่มการพยุงตัว หาสภาวะที่เหมาะสมในการสังเคราะห์แสง มีเม็ดสีช่วยในการต่อต้านแสงอัลตราไวโอเลตจากดวงอาทิตย์ และเริ่มสังเคราะห์ด้วยแสง เกาะอาศํยอยู่บนสโตรมาโตไลต์ ทั่วไปบริเวณชายฝั่งทะเลยุคแรก เมื่อตายลงก็ทับถมกันบนพื้นทะเลจนกลายมาเป็นฟอสซิลเก่าแก่ที่สุดในโลกให้นักวิทย์กลุ่มนี้ไปค้นพบ (ภาพที่ 2 แสดงให้เห็นสโตรมาโตไลต์ หนาราว 4 ซม.ที่กลุ่มนักวิทย์เก็บตัวอย่างมาจากกรีนแลนด์)

มองยอนกลับไปอีกที ดาวอังคารในยุคโบราณก็อาจเป็นแหล่งกำเนิดชีวิตเช่นเดียวกัน ก่อนจะสุญเสียสภาพกลายเป็นดาวร้างอย่างทุกวันนี้

อ้างอิง http://edition.cnn.com/2016/09/01/world/oldest-fossils-on-earth-trnd/
เรียบเรียงโดย @MrVop