กลุ่มนักบรรพชีวินวิทยาจากพิพิธภัณฑ์ ฟิลิปปส์ เจ เคอรีย์ (Philip J Currie Dinosaur Museum) ในมหาวิทยาลัยโทรอนโท ร่วมกับทีมนักบรรพชีวินวิทยาจากพิพิธภัณฑ์รอยัลออทาริโอ ได้พบฟอสซิลของ “ไดโนเสาร์คล้านนก” สปีชีส์ใหม่ล่าสุดในแคนาดา

ทีมผู้ค้นพบตั้งชื่อไดโนเสาร์สปีชีส์ใหม่นี้ว่า Albertavenator curriei จัดอยู่ในวงศ์  Troodontidae ซึ่งเป็นวงศ์ของไดโนเสาร์เทโรพอดที่มีรูปร่างหน้าตาและขนบนร่างกายคล้ายนก (ตามภาพวาดด้านบน)

ชื่อไดโนเสาร์ curriei ตั้งขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่  Dr. Philip J. Currie. นักบรรพชีวินวิทยาผู้มีชื่อเสียงชาวแคนาดา (ซึ่งเอามาตั้งชื่อพิพิธภัณฑ์ด้วย)

image_5048_2-Albertavenator-curriei

ฟอสซิลของไดโนเสาร์ Albertavenator curriei  นี้ขุดพบได้บริเวณพื้นท่ว่างเปล่าใกล้ๆพิพิธภัณฑ์ รอยัล ไทร์เรล (Royal Tyrrell Museum) ซึ่ง Dr. Currie  เป็นผู้มีบทบาทในการ่วมก่อตั้งขึ้นในช่วงต้นทศวรรษที่ 80

ช่วงแรกที่ขุดค้นพบ นักวิทยาศาสตร์เข้าใจผิดว่าเป็นฟอสซิลของ  Troodon inequalis ไดโนเสาร์คล้ายนกอีกสปีชีส์หนึ่งที่เคยมีการค้นพบก่อนหน้านั้นและได้ถือกำเนิดขึ้นมาบนโลกก่อนหน้านั้นราว 5 ล้านปี

“ไดโนเสาร์คล้ายนก” ทั้ง 2 สปีชีส์  เดินด้วย 2 ขาหลัง มีขนปกคลุมทั่วตัวและมีขนาดสูงใหญ่ประมาณเท่ามนุษย์เรา

หลังจากสังเกตอย่างใกล้ชิด ทีมงานซึ่งนำโดย Dr. David Evans จากรอยัลออทาริโอ พบว่าฟอสซิลที่พบใหม่มีส่วนของกระโหลกที่แตกต่างออกไป กระโหลกของเจ้า Albertavenator curriei ไดโนสาร์ตัวใหม่มีลักษณะสั้นและดูแข็งแรงกว่ากระโหลกของ Troodon 

กระดูกที่มีลักษณะพิเศษของไดโนเสาร์กลุ่มนี้เป็นฟอสซิลที่แปลกและหายากมาก ทีมงานถือเป็นเรื่องโชคดีที่มีโอกาสค้นพบฟอสซิลชุดนี้ ซึ่งทางทีมงานคาดหวังว่าจะได้พบฟอสซิลของไดโนเสาร์ Albertavenator curriei  นี้เพิ่มเติมอีก เพื่อศึกษาเพิ่มเติมให้ครบสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น

การค้นพบนี้ตีพิมพ์ลงในวารสาร Canadian Journal of Earth Sciences

ที่มา http://www.sci-news.com/paleontology/albertavenator-curriei-05048.html

เรียบเรียงโดย @MrVop