ทีมนักดาราศาสตร์นานาชาติพบระบบดาวที่มีบริวาร 4 ดวงห่างจากโลกออกไป 11.9 ปีแสง

เทา เซติ Tau Ceti เป็นดาวฤกษ์คล้ายดวงอาทิตย์ อยู่ห่างโลกไปในทิศทางของกลุ่มดาว Cetus ที่ระยะห่าง 11.9 ปีแสง

ดาวฤกษ์ดวงนี้มีอีกหลายชื่อ คือ 52 Ceti, HD 10700 และ HIP 8102 ดาวดวงนี้มีความเหมือนกับดวงอาทิตย์เราเกือบทุกอย่างทั้งขนาด ความสว่าง แต่มีปฏิกิริยาของผิวดาวน้อยกว่า

ช่วงปี 2012  Dr. Mikko Tuomi และทีมงานนักดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัย Hertfordshire ค้นพบความน่าจะเป็นที่จะมี  ดาวเคราะห์จำนวน 5 ดวง ในระบบดาว tau Ceti  เรียงลำดับชื่อดาวเคราะห์ได้ว่า tau Ceti b, c, d, e ไปจนถึง tau Ceti  f

แต่เมื่อเร็วๆนี้จากการวิเคราะห์การบังแสงรอบล่าสุดสามารถยืนยันแน่นอนได้ว่า tau Ceti มีบริวารทั้งสิ้น 4 ดวง โดยเรียงชื่อดาวใหม่เป็น   tau Ceti g , h, e และ  tau Ceti i

image_5117_2-Tau-Ceti-Exoplanets

ดาวบริวารทุกดวงมีขนาดเล็ก มวลไม่เกิน 4 เท่าของโลก โดยโคจรรอบๆดาวฤกษ์ทุกๆ 20, 49, 160 และ 642 วันตามลำดับ

ดาวเคราะห์ tau Ceti e และ f  โคจรอยู่ที่ขอบในและขอบนอกของบริเวณที่เรียกว่า habitable zone หรือโซนอบอุ่นเหมาะสมกับการที่จะมีสิ่งมีชีวิก่อกำเนิด นั่นหมายความว่า บนดาว 2 ดวงนี้มีโอกาสไม่มากที่จะพบว่ามีสิ่งมีชีวิตอยู่อาศัย เนื่องจาก tau Ceti e  น่าจะร้อนเกินไป และ  tau Ceti f ก็น่าจะหนาวเกินไป

แต่ก็ถือเป็นระบบดาวหายากเพราะในการค้นหาดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะทั้งหมด ระบบที่พบมักไม่มีดาวฤกษ์คล้ายดวงอาทิตย์เช่นนี้ เพราะมักจะไปเจอในดาวฤกษ์ที่ไม่เป็นดาวแคระก็เป็นดาวฤกษ์ขนาดยักษ์ไปเลย

ที่มา http://www.bbc.com/thai/international-40913257
เรียบเรียงโดย @MrVop