กล้องฮับเบิล พบดวงจันทร์ของดาวเคราะห์แคระ มาคีมาคี

มาคีมาคี เป็นดาวเคราะห์แคระที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับที่ 3 ในระบบสุริยะ (เท่าที่ค้นพบแล้วในขณะนี้) และเป็นหนึ่งในสองวัตถุที่ใหญ่ที่สุดของแถบไคเปอร์ (KBO) ซึ่งอยู่ในหมู่วัตถุชั้นเอกของแถบไคเปอร์ 

มาคีมาคี มีเส้นผ่านศูนย์กลางสามในสี่ของดาวพลูโต[7] และจากเดิมที่เข้าใจกันว่ามันไม่มีดวงจันทร์บริวาร ล่าสุดกล้องฮับเบิลสามารถส่องพบบริวารดวงแรกของมันแล้ว

ดวงจันทร์นี้มีชื่อชั่วคราวขณะค้นพบว่า MK2 โค้ดเนม  S/2015 (136472) 1  มีความสว่างจางกว่ามาคีมาคีเกิน 1,300 เท่า อยู่ห่างมาคีมาคีราว 21,000 ก.ม. และมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 161 ก.ม.

ดวงจันทร์ดวงนี้ได้รับการค้นพบโดยกล้อง Wide Field Camera 3 ของฮับเบิลตั้งแต่ปี 2015 แต่เพิ่งจะมาประกาศเป็นทางการวันนี้ใน Minor Planet Electronic Circular ซึ่งก่อนหน้านี้กล้องดูดาวอื่นๆไม่สามารถพบดาวบริวารดวงนี้ของมาคีมาคีได้เนื่องจากแสงสว่างที่น้อยมากของมัน แต่ไม่รอดความสามารถของฮับเบิลที่แยกแสงของเทหวัตถุที่ค่อนข้างมืดออกจากแสงสะท้อนของดาวเคราะห์แม่ที่สว่างกว่ามากได้

การค้นพบดาวบริวารจะเป็นข้อดีต่อการสังเกตระบบรวม เพราะจากนี้ไปเราจะเอาลักษณะการโคจรของดาวบริวารมาคำนวนมวลของดาวแม่รวมไปถึงพัฒนาการของมันได้

การค้นพบดวงจันทร์ของมาคีมาคี ยังเป็นข้อยืนยันว่าดาวเคราะแคระส่วนใหญ่จะจับเอาดาวเคราะห์น้อยใกล้ๆมาเป็นบริวาร

 

อ้างอิง https://www.sciencedaily.com/releases/2016/04/160426144920.htm
เรียบเรียงโดย @MrVop