พบดาวเคราะห์นอกระบบที่ทำให้นักดาราศาสตร์อาจต้องทบทวนทฤษฏีกำเนิดดาวเคราะห์กันใหม่

ทีมนักดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยวอร์วิคนำโดย ดอกเตอร์ เดเนียล เบลิส (Dr. Daniel Bayliss) ค้นพบดาวเคราะ์แก้สยักษ์โคจรรอบดาวแคระแดง NGTS-1 ที่ระยะห่าง 600 ปีแสงจากโลกเรา

ดาวเคราะ์แก้สดวงนี้มีขนาดใหญ่กว่าดาวพฤหัส 33% แต่เบากว่าราว 20% มีอุณหภูมิที่ผิวราว 530°C จัดเป็นดาวเคราะห์นอกระบบที่นิยมเรียกกันว่า “ฮอต จูปิเตอร์” หรือ ดาวพฤหัสร้อน ซึ่งใช้เรียกดาวเคราะห์นอกระบบที่เป็นดาวแก้สมีขนาดพอๆกับดาวพฤหัสแต่ร้อนกว่า

การค้นพบ “ฮอต จูปิเตอร์” หรือ ดาวพฤหัสร้อน นี่ก็มีการค้นพบกันอยู่ค่อนข้างบ่อย แต่ที่ประหลาดไม่เหมือนใครคือดาวเคราะ์แก้สดวงนี้โคจรใกล้ดาวฤกษ์แคระที่ทำหน้าที่เป็นดาวแม่ของมันมาก แค่ 3% ของระยะห่างระหว่างโลกเรากับดวงอาทิตย์ นั่นหมายถึง 1 ปีบนดาวเคราะ์ดวงนี้นานเท่ากับ 2 วันครึ่งบนโลกเราเท่านั้นเอง

ที่แปลกกว่านั้นคือดาวเคราะ์แก้สดวงใหญ่ขนาดนี้กลับไปเกิดเป็นบริวารดาวแม่ดวงเล็กมากอย่างดาว NGTS-1 ซึ่งเป็นดาวฤกษ์แคระแดงชั้น M (red M-dwarf  star) แถมยังมีวงโคจรใกล้กว่าดาวเคราะห์หินอีกด้วย เรียกว่ารวมความแปลกหลายประการนี่ทำให้แทบต้องหยิบเอาทฤษฏีกำเนิดดาวเคราะห์มาตรวจทานกันใหม่เลยทีเดียว

ทีมงานดอกเตอร์ เดเนียล เบลิสเตรียมตัวค้นหาระบบดาวที่มีลักษณะคล้ายกันนี้เพิ่มเติม เนื่องจากดาวฤกษ์แคระแดงชั้น M นั้นเป็นชนิดของดาวฤกษ์ที่มีจำนวนมากที่สุดในกาแล็กซีทางช้างเผือกของเรา ดังนั้นทางทีมงานก็คาดหวังไว้ว่าจะหาเพิ่มเติมได้อีกโดยต้องพบกับอุปสรรคคือดาวฤกษ์กลุ่มนี้มีขนาดเล็กและแสงสลัวมากสังเกตได้ยาก

The Next-Generation Transit Survey (NGTS) at Paranal

NGTS-1 ดูจากธรรมเนียมการตั้งชื่อก็จะเข้าใจได้ว่ามันคือระบบดาวแรกที่ค้นพบดัวยกล้องดูดาวชื่อ NGTS (ย่อมาจาก Next-Generation Transit Survey ) ในชิลี ซึ่งเป็นกลุ่มของกล้องดูดาวจำนวนหลายตัวทำงานร่วมกันที่ใช้เวลาในการพัฒนามานับสิบปี และเริ่มใช้งานเมื่อเร็วนี้ก็มีชื่อเสียงทันทีด้วยการมีผลงานการพบระบบดาวแปลกๆในบทความนี้เป็นระบบแรก

การค้นพบครั้งนี้ตีพิมพ์ลงในวารสาร  Monthly Notices of the Royal Astronomical Society และสามารดูรายละเอียดได้ใน arXiv.org.

ที่มา http://www.sci-news.com/astronomy/ngts-1b-hot-jupiter-05385.html
เรียบเรียงโดย @MrVop