ผลงานล่าสุดของกล้องโทรทรรศน์อวกาศ Spitzer ของ NASA ที่ปรับมาใช้การค้นหาแบบ Microlensing คือการพบดาวเคราะห์นอกระบบชื่อ OGLE-2016-BLG-1190Lb ที่มีมวลมหาศาลในส่วนโป่งตรงใจกลางกาแล็กซีของเรา การค้นพบครั้งนี้ตีพิมพ์ลงใน arXiv.org เมื่อวันที่ 27 ต.ค.60 ที่ผ่านมา

วิธีการมองหาดาวเคราะห์นอกระบบโดยปกติจะไม่สามารถมองเข้าไปในส่วนโป่งตรงกลางกาแล็กซีหรือส่วนคานของกาแล็กซีของเราได้ จึงได้มีการพัฒนาเทคนิค Microlensing  ขึ้นมาโดยอาศัยหลักที่ว่าแสงจากดาวฤกษ์ระยะไหลในฉากหลังจะถูกแรงโน้มถ่วงของดาวฤกษ์ที่อยู่ใกล้มาทางเราบิดให้โค้งเหมือนแว่นขยาย การมองหาวิธีนี้สนใจแต่ความเปลี่ยนแปลงของแสงจากดาวฉากหลังไม่ได้ใช้แสงจากดาวที่อยู่ด้านหน้า เราจึงสามารถใช้วิธีนี้ในการค้นหาดาวเคราะห์นอกระบบแม้ยังไม่พบดาวฤกษ์ทำหน้าที่เป็นดวงอาทิตย์ของระบบนั้นก่อนก็ตาม

OGLE-2016-BLG-1190Lb เป็นดาวเคราะห์ที่มีมวลมากกว่าดาวพฤหัสของเราถึง 13.4±-0.9 เท่า คือมวลมากขนาดใกล้ขีดจำกัดของการเผาไหม้ดิวทีเรียมแล้ว ใกล้ขอบเขตจวนเจียนจะไม่เป็นดาวเคราะห์เอามากๆ คืออยู่ตรงเส้นแบ่งจะข้ามไปเป็นดาวฤกษ์ขนิดแคระน้ำตาลได้เลยทีเดียว

ดาวเคราะห์ดวงนี้อยู่ห่างจากเราออกไป 22,000 ปีแสง โคจรรอบดวงอาทิตย์ของมันที่ระยะห่างประมาณ 2 AU (ประมาณ 2 เท่าของระยะห่างโลก-ดวงอาทิตย์) ครบ 1 รอบทุกๆ 3 ปี โดยระบบดาวนี้ มีดาวฤกษ์ที่ทำหน้าที่เป็นดวงอาทิตย์เป็นดาวฤกษ์ชั้น G มวล 89% ของดวงอาทิตย์ของระบบสุริยะเรา

ถือเป็นครั้งแรกที่ค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบด้วยการใช้เทคนิค Microlensing และถือเป็นครั้งแรกที่พบดาวเคราะห์นอกระบบที่มีมวลมากขนาดนี้

ที่มา https://phys.org/news/2017-11-extremely-massive-exoplanet-milky-bulge.html
เรียบเรียงโดย @MrVop