นักดาราศาสตร์ใช้โอกาสที่ดาวเคราะห์น้อยฟลอเรนซ์ โคจรเข้าใกล้โลกเมื่อ 1 ก.ย.60 ที่ผ่านมาสังเกตพบว่ามีดวงจันทร์บริวาร 2 ดวง

ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า ดาวเคราะห์น้อย นั่นก็แปลว่ามันมีขนาดไม่ใหญ่ คำจำกัดความง่ายๆของดาวเคราะห์น้อยคือ “ก้อนหินอวกาศที่ไม่เป็นบริวารของดาวเคราะห์ดวงใด มีลักษณะไม่กลมและไม่ใช่ดาวหาง” คือถ้าหากกลม เราจะเรียกเค้าว่า “ดาวเคราะห์แคระ” แทน (ลองนึกถึงพลูโต)

ดาวเคราะห์น้อยมีหลายขนาด ถ้าเล็กกว่า 10 เมตรบางทีเราก็อาจเรียกมันว่าสะเก็ดดาว  แต่ด้วยขนาดที่ถือว่าไม่ใหญ่ของมันนี้ บางดวงก็ยังอุตส่าห์มีบริวารกับเค้าด้วย คือดาวเคราะห์น้อยที่มีดวงจันทร์นั่นเอง

การค้นพบดวงจันทร์บริวารของดาวเคราะห์น้อยเกิดขึ้นครั้งแรกในปี 1993 เมื่อยานอวกาศกาลิเลโอถ่ายภาพดาวเคราะห์น้อยไอดา (243 Ida) และพบว่ามันมีก้อนหินโคจรอยู่โดยรอบ จึงได้ตั้งชื่อดวงจันทร์บริวารของไอดาว่า “แด็กเทิล” Dactyl

ต่อมาก็มีการค้นพบดวงจันทร์บริวารของดาวเคราะห์น้อยยูจีเนีย (45 Eugenia ) ในปี 1988 และก็เริ่มพบมากขึ้นเรื่อยๆจนล่าสถดพบว่ามีดาวเคราะห์น้อยอยู่ราว 60 ดวงที่มีบริวารของตัวเอง

เมื่อวันที่ 1 ก.ย.60 ที่ผ่านมา ดาวเคราะห์น้อยฟลอเรนซ์ (3122) Florence ขนาดใหญ่ราว 4.5 กิโลเมตร โค้ดเนม 1981 ET3 ได้เคลื่อนผ่านโลกเราที่ระยะ 7 ล้าน กม. (18 เท่าของระยะห่างโลก-ดวงจันทร์) กล้องโทรทรรศ์  Deep Space Network antenna ของ NASA ได้ตรวจพบบริวารขนาดเล็ก 2 ดวง ขนาดไม่เกิน 100-300 เมตร โคจรรอบดาวเคราะห์น้อยฟลอเรนซ์ ดวงที่อยู่ใกล้ใช้เวลา 8 ชั่วโมงในการโคจรรอบฟลอเรนซ์ และดวงที่อยู่ไกลใช้เวลาราวๆ 22 ชั่วโมง

ถือเป็นการค้นพบที่ใข้โอกาสเดียวพบถึง 2 ดวงซึ่งไม่เกิดบ่อยนัก

อ้างอิงและคลิปเพิ่มเติม http://www.sci-news.com/space/asteroid-florence-two-small-moons-05190.html

เรียบเรียงโดย @MrVop