เป็นครั้งแรกที่พบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะพร้อมด้วย “ชั้นบรรยากาศ”

นักวิทยาศาสตร์พบ “ชั้นบรรยากาศ” ของดาวเคราะห์ GJ 1132b นอกระบบสุริยะ ดาวดวงนี้มีขนาดใหญ่กว่าโลกราว 43% โครจรรอบดาวฤกษ์แคระชั้น M ที่มีขนาดราว 1 ใน 4 ของดวงอาทิตย์และอยู่ห่างระบบสุริยะของเราออกไปราว 39 ปีแสง

ผลการศึกษานี้ ตีพิมพ์ลงในวารสาร  Astronomical Journal

ในรายงานกล่าวถึงชั้นบรรยากาศของดาวเคราะห์ดวงนี้ว่ามีความหนาแน่นพอสมควร และอาจเป็นส่วนประกอบของมีเทนหรือไอน้ำ หรืออาจประกบด้วยทั้งสองอย่าง

แต่อาจไม่พบชีวิตบนดาวเคราะห์คล้ายโลกดวงนี้ จากภาพวาดด้านบนที่วาดโดย Dana Berry ดาวเคราะห์ดวงนี้โคจรอยู่ใกล้ดาวแม่ของมัน (ดาวฤกษ์แคระ) เกินไป อุณหูมิผิวดาวเคราะห์จึงร้อนเกินจะอยู่อาศัย โดยทีมงานวัดประมาณค่าได้ว่าร้อนถึง 300°C ซึ่งจากที่ผ่านมาเคยพบสิ่งมีชีวิตบางอย่างบนโลกเราที่มีชีวิตรอดในอุณหูมิ 120°C แต่สำหรับ ดาวเคราะห์ GJ 1132b มันร้อนเกินไปเยอะ

แต่นี่คือความหวัง นั่นเป็นเพราะดาวฤกษ์แคระแบบดาวแม่ของดาวเคราะห์ดวงนี้มีอยู่กลาดเกลื่อนทั่วกาแล็กซี การที่ดาวเคราะห์สามารถรักษาชั้นบรรยากาศไว้ได้แม้จะมีดาวแม่เป็นดาวฤกษ์แคระ เป็นสัญญาณที่ดีทีจะบอกให้เรารู้ว่าเรายังมีโอกาสพบดาวที่เหมาะสมกับการอยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิตเพิ่มขึ้นอีกหลายดวง ต้องเรียกว่าจำนวนมากมายจะจะรอให้มีการค้นพบในอนาคต

ปัญหาคือการพบสิ่งมีชีวิตระดับพืชและสัตว์ที่ระบบดาวห่างไกลหลายปีแสงแบบนี้น่าจะเป็นเรื่องยาก เพราะมันเป็นสิ่งที่เราต้องส่งยานไปตรวจหา แต่กับสิ่งมีชีวิตที่มีอารยธรรมนั่นกลับง่ายกว่า เพราะน่าจะมีการตอบสนองสัญญาณจากฝั่งเรา คำถามคือหากพบพวกเค้าแล้ว เราจะทำอย่างไรต่่อ

ที่มา http://www.bbc.com/news/science-environment-39521344
เรียบเรียงโดย @MrVop