หากใครเคยดู Star Wars คุณจะจำได้ว่าในภาพยนตร์เรื่องนี้ มีดาวเคราะห์ดวงหนึ่งชื่อว่าทาทูอิน ที่ลุค สกายวอกเกอร์พระเอกของเรากำลังยืนมองพระอาทิตย์สองดวงลับขอบฟ้าในยามเย็น ซึ่งนั่นเป็นเพียงเรื่องที่แต่งขึ้นในภาพยนตร์ แต่ถ้าเกิดเราพบดาวเคราะห์ที่มีดวงอาทิตย์สองดวงอยู่จริงๆล่ะ

สำหรับดาวเคราะห์ที่โคจรรอบดาวฤกษ์สองดวงนั้นเราจะเรียกว่า Circumbinary planetsในการตามหาดาวเคราะห์ที่โคจรรอบดาวฤกษ์สองดวงนั้นเป็นอะไรที่ยากมากดังนั้นทีมนักดาราศาสตร์จากศูนย์การบินอวกาศก็อดเดิร์ดของนาซ่า และมหาวิทยาลัยซานดิเอโกจึงได้ใช้กล้องโทรทรรศน์อวกาศเคปเลอร์เพื่อตามหาดาวเคราะห์ดั่งกล่าว จนกระทั่งนักดาราศาสตร์พบความผิดปกติของดาวฤกษ์คู่หนึ่งเนื่องจากมีวัตถุบางอย่างเคลื่อนที่ผ่านพวกมันช้าๆและบดบังแสงสว่างไปบางส่วนซึ่งไม่ใช่เรื่องปกติที่จะเกิดขึ้น และเมื่อพวกเขาทำการศึกษาปรากฏการณ์ดังกล่าวทำให้ได้พบกับ Kepler-1647b

หลังจากที่เราพบดาวเคราะห์ดังกล่าวแล้ว นักวิจัยได้ใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ในการคำนวณคาบการโคจรของมัน เพื่อที่จะยืนยันว่าความผิดปกติที่พวกเขาพบว่าเกิดจาก circumbinary planets อย่าง Kepler-1647b และจากการเชื่อมโยงข้อมูลของนักดาราศาสตร์ที่ช่วยกันเก็บข้อมูลจากกล้องโทรทรรศน์อวกาศเคปเลอร์ ทำให้นักวิจัยสามารถทำการประมาณมวลของ Kepler-1647b ออกมาได้

“มันเป็นเรื่องที่น่าประหลาดใจเมื่อดาวเคราะห์ขนาดใหญ่ต้องใช้เวลานานมากกว่าที่เราจะค้นพบ ทั้งๆที่มันควรจะพบได้ง่ายกว่าดาวเคราะห์ขนาดเล็ก แต่อาจเป็นเพราะมันมีคาบการโคจรที่นานมาก” Jerome Orosz หนึ่งในทีมนักดาราศาสตร์ที่ทำการศึกษา Kepler-1647b

1-newplanetisl

Kepler-1647b มีอายุประมาณ 4400 ล้านปี มันอยู่ห่างออกไปราวๆ 3700 ปีแสงและมีมวลกับขนาดที่ใกล้เคียงกับดาวพฤหัสของเราทำให้มันเป็น circumbinary planets ที่ใหญ่ที่สุดที่เราเคยพบมา ส่วนดาวฤกษ์ทั้งสองดวงที่มันโคจรอยู่นั้น ดวงหนึ่งมีขนาดใหญ่กว่าดวงอาทิตย์เราแต่อีกดวงมีขนาดเล็กกว่า Kepler-1647b ใช้เวลาในการโคจรรอบดาวฤกษ์ทั้งสองยาวนานถึง 3 ปี (1107 วัน) ซึ่งถือเป็นดาวที่มีคาบการโคจรนานที่สุดในระบบดาวอื่นที่เราเคยค้นพบนอกจากนั้นแล้วดาวดวงนี้ยังโคจรรอบดาวฤกษ์ในระยะห่างที่ค่อนข้างมาก ด้วยระยะห่างนี้ทำให้มันอยู่ในพื้นที่ๆสามารถอาศัยอยู่ได้ แต่อย่างไรก็ตาม Kepler-1647b นั้นเป็นดาวเคราะห์แก๊สทำให้มันไม่เหมาะที่จะเป็นที่อยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิต ซึ่งถ้าหากมันมีดวงจันทร์บริวารขนาดใหญ่ มันก็มีทางเป็นไปได้ที่สิ่งมีชีวิตจะสามารถอาศัยอยู่บนนั้นได้

ที่มาและเครดิตภาพล่าง  https://www.sciencedaily.com/releases/2016/06/160613144341.htm
เครดิตภาพบน www.artstation.com
เรียบเรียงโดย @MrVop