ในจักรวาลของเรานั้น ประกอบไปด้วยดาวฤกษ์จำนวนมากมายนับไม่ถ้วน ซึ่งต่างก็มีความลึกลับที่เหล่านักวิทยาศาสตร์และดาราศาสตร์ต่างก็พยายามตามหาคำตอบมาเป็นเวลานาน

เมื่อไม่นานมานี้ ได้มีการค้นพบดาวที่น่าสนใจดวงหนึ่ง ชื่อ NaSt1 ตั้งอยู่ห่างจากระบบสุริยะของเราออกไปราว 3000 ปีแสง ดาวดวงนี้ได้ถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มของดาว โวล์ฟ-ราเยท์  (Wolf-Rayet) ซึ่งเป็นกลุ่มของดาวฤกษ์ที่มีอุณหภูมิสูงและส่องสว่างมากกว่าดวงอาทิตย์เราหลายเท่าตัว  ทั้งยังมีมวลมากกว่ามหาศาล ดาวฤกษ์ในกลุ่มนี้มีการเผาผลาญของไฮโดรเจนอย่างรวดเร็วรุนแรง มีการไหลออกของแก๊สจากชั้นบรรยากาศรอบนอก ที่เรียกว่าลมดาวฤกษ์ แบบเดียวกับที่ดวงอาทิตย์ของเราปล่อยลมสุริยะออกมา  แต่เกิดในอัตราที่เร็วกว่าหลายเท่า  การปล่อยลมดาวฤกษ์ในลักษณะนี้ จะทำให้ฮีเลียมบริเวณแกนกลางของดาวถูกหลอมเป็นธาตุหนัก และเมื่อธาตุเบาที่เป็นเชื้อเพลิงหมดไป ดาวโวล์ฟ-ราเยท์พวกนี้ก็จะสิ้นชีวิตตามไปด้วย

nast1

ปกติดาวในกลุ่มโวล์ฟ-ราเยท์ จะปลดปล่อยพวยแก๊สออกมาจากขั้วทั้งสองด้านของดาว แต่ในกรณีของเจ้าดาว NaSt1 ที่ค้นพบล่าสุดนี้ มันกลับปลดปล่อยแก๊สออกมาในรูปแผ่นจานขนาดใหญ่หมุนรอบตัวดาวแทน โดยแผ่นจานขนาดมหึมานี้มีขนาดกว้างกว่า 3 ล้านล้านกิโลเมตร!!  จนทำให้ทีมนักวิทยาศาสตร์ผู้ค้นพบ  ตั้งชื่อล้อเลียนให้กับดาวดวงนี้ว่า Nasty1  (Nasty=ฉุนเฉียว,ขี้โมโห,ขุ่นเคือง,ร้ายกาจ)โดยอ้างอิงจากชื่อ NaSt1

จานแก๊สของเจ้า NaSt1 นี้น่าสนใจมาก  เพราะมันทำให้เรารู้เรื่องราวการกำเนิดของดาวในกลุ่มโวล์ฟ-ราเยท์ ชนิดที่เป็นระบบดาวคู่มากขึ้น ในกรณีที่เป็นดาวชนิดโวล์ฟ-ราเยท์ดวงเดียว พวกแก้สที่ระบายออกจะเป็นท่อตรงพุ่งออกจากดาวทั้งสองขั้วบนล่าง แต่ในกรณีดาวคู่ แรงโน้มถ่วงจะถึงท่อแก้สรวมทั้งมวลดาวให้เชื่อมหากันเป้นสะพานแสง แก้สส่วนที่เหลือจะสาดกระจายวนรอบกลายเป้นแผ่นจานขนาดยักษ์ตามภาพที่เราเห้นจากกล้องฮับเบิล้นี้ นี่คือที่มาของเจ้า Nast1 ยักษ์จอมฉุนเฉียว

การค้นพบดาว NaSt1 เป็นเพียงก้าวเล็กๆในการสำรวจอวกาศของมนุษย์ ที่ช่วยให้เราเข้าใจในจักรวาลนี้มากขึ้น แต่ในอนาคตอันใกล้เราอาจจะได้พบกับดาวที่น่าสนใจมากกว่านี้อีกก็เป็นได้ 
อ้างอิง  http://www.science20.com/news_articles/nast1_oneofakind_nasty_star-155732#ixzz3cpbyxhTg
เรียบเรียงโดย @MrVop