กลางดึกล่วงเข้าเช้าตรู่ช่วงราวตีหนึ่งครึ่งเวลาท้องถิ่นของแถบชายฝั่งตะวันออกสหรัฐฯ หรือบ่ายโมงเศษของวันที่ 6 ก.พ.60 ตามเวลาในประเทศไทย ท้องฟ้าแถบมิดเวสต์สว่างวาบด้วยแสงดีเขียวของดาวตกที่พุ่งลงมาจากฟากฟ้าด้านบน ตามด้วยเสียงดังของคลื่นช็อคเวฟจนบ้านเรือนแถบตอนกลางถึงตะวันออกของวิสคอนซินสั่นไหว

ภาพด้านบนบันทึกโดยกล้องติดรถยนต์ของตำรวจนายหนึ่งในเมือง Lisle รัฐอิลินอยส์ แสงสีเขียวของดาวตกนี้เกิดจากธาตุนิเกิลเป็นองค์ประกอบสำคัญของสะเก็ดดาวต้นเหตุ หากมีธาตุอื่นเป็นองค์ประกอบก็จะได้ลูกไฟเป็นสีอื่น

ดาวตกก็คือดาวเคราะห์น้อยหรือเล็กลงมาหน่อยก็เป็นสะเก็ดดาว ลูกไฟสีเขียวสว่างวาบคือการระเบิดของดาวตกจากความร้อนในบรรยากาศชั้นบน หากตกลงถึงพื้นโดยไม่ระเบิดก็จะเกิดหายนะเป็นวงกว้าง

ดาวตกนี้ดูคล้ายเหตุการ์ที่เกิดใน เชยาบินส์ ของรัสเซียเมื่อกุมภาพันธ์ 2013 แต่รอบนี้ไม่มีผู้บาดเจ็บ คาดว่าเป็นเพราะขนาดที่เล็กกว่าค่อนข้างมาก

หลายฝ่ายพยายามแก้ปัญหาสะเก็ดดาวขนาดไม่เกิน 20 เมตรเพราะมันจะหลุดรอดการเฝ้าดูของกล้องโทรทรรศน์ต่างๆเข้ามาโดยง่าย ไม่เหมือนดาวเคราะห์น้อย ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าสะเก็ดดาวและน่าจะเห็นได้จากระยะไกล เมื่อพบก็จะมีการตั้งชื่อและคำนวนวงโคจร เพราะหากลูกใหญ่ลงถึงพื้น โอกาสความเสียหายก็มากขึ้นไปอีกจนไม่อยากคิด

สำหรับภัยจากดาวเคราะห์น้อยที่มีขนาดใหญ่นั้น ทางองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งสหรัฐฯฯ NASA และองค์การอวกาศยุโรป ESA ไม่ได้นิ่งนอนใจ ทั้งสองค่ายและอีกหลายมหาวิทยาลัยชั้นนำ รวมทั้งองค์การด้านการบินอวกาศในอีกหลายประเทศเช่น DLR จากเยอรมัน ได้ร่วมกันพัฒนาโครงการ AIDA หรือ Asteroid Impact and Deflection Assessment  ขึ้นมา ซึ่งถือเป็นความพยายามจากนานาชาติเป็นครั้งแรกของโลกที่จะทำให้ดาวแม่ของพวกเราดวงนี้มีระบบป้องหายนะจากดาวเคราะห์น้อย แต่โครงการนี้ก็ยังดำเนินไปอย่างเชื่องช้า และอาจมีปัญหางบประมาณขึ้นมาเมื่อสหรัฐฯเปลี่ยนประธานาธิบดีคนใหม่ ซึ่งโครงการนี้ไม่ใช่โครงการสำรวจ แต่เป็นโครงการป้องกันโลกจากการชนของสะเก็ดดาวก็ก็ได้แต่หวังว่าการเริ่มสดสอบในปี 2020 จะเป็นไปตามกำหนดเวลา

ไม่งั้นอนาคตเราคงต้องพึ่งดวง

ที่มา http://www.npr.org/sections/thetwo-way/2017/02/06/513700120/watch-huge-green-meteor-streaks-across-midwest-sky
เรียบเรียงโดย @MrVop