มาคีมาคี (Makemake) ดาวเคราะห์แคระที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับที่ 3 ในระบบสุริยะ และเป็นหนึ่งในสองวัตถุที่ใหญ่ที่สุดของแถบไคเปอร์ (KBO) มีเส้นผ่านศูนย์กลาง ¾ ของดาวพลูโต และแต่เดิมเชื่อกันว่ามันแปลก เพราะไม่มีดวงจันทร์บริวาร ทำให้มันแตกต่างจากเทหวัตถุขนาดใหญ่อื่น ๆ แถบไคเปอร์ด้วยกัน

ตอนนี้ไม่มีอะไรต่างจากเพื่อนๆแล้ว เพราะเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา นักดาราศาสตร์ประกาศการค้นพบดวงจันทร์ของมาคีมาคีเป็นที่เรียบร้อย จากภาพด้านบนคือดาวเคราะห์แคระมาคีมาคีใน 2 ช่วงเวลา  ภาพซ้ายจะเห็นจุดเล็กๆข้างบนกลุ่มแสงนั่นคือดวงจันทร์ ภาพขวาจุดเล็กๆหายไปเพราะการโคจรรอบดาวแม่

เราตั้งชื่อดวงจันทร์ของมาคีมาคีนี้ว่า MK2 ดวงจันทร์นี้โคจรรอบดาวแม่ทุก 12.4 วันด้วยระยะห่าง 21,000 กิโลเมตรจากดาวแม่ และมันมีขนาดค่อนข้างเล็กมากนั่นคือมีเส้นผ่านศูนย์กลางราว 160 กิโลเมตรเท่านั้น รวมทั้งมีแสงที่ค่อนข้างริบหรี่ คือจางกว่าแสงของมาคีมาคีถึง 1,300 เท่า

การพบดวงจันทร์ทำให้การสังเกตดาวเคราะห์ดวงนั้นง่ายขึ้นมาก เราสามารถใช้ดวงจันทร์ของดาวเคราะห์ในการคำนวนมวล ความหนาแน่น และแม้แต่ประมาณอดีตของดาวเคราะห์ดวงนั้นได้ง่ายขึ้น

การพบดวงจันทร์ของมาคีมาคี หักล้างความเชื่อเดิมว่ามันไม่มีดวงจันทร์ และย้ำให้เรารู้ว่าการสำรวจอวกาศยังมีเรื่องราวซ่อนเร้นอยู่อีกมาก อย่าด่วนสรุปอะไรลงไปในทุกด้าน

อ้างอิง http://www.iflscience.com/space/moon-discovered-around-dwarf-planet-makemake-reveals-its-secrets/