เราค้นหาดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะ (Exoplanet) มาเยอะแล้ว ต่อไปก็ถึงคราวของดวงจันทร์ (Exomoon) บ้าง

นับจนถึงสิ้นเดือนมิถุนายน 2560 ที่ผ่านมา เรามีบัญชีรายชื่อาวเคราะห์นอกระบบสุริยะที่ค้นพบแล้วทั้งสิ้น 3,498 ดวง และจากความพยายามมาหลายปี ในที่สุดก็มีการประกาศการพบ Kepler-1625b I  ดวงจันทร์ของดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะดวงแรก

ทีมนักดาราศาสตร์อันประกอบด้วย นายอเล็กซ์ ทิชชี่ (Alex Teachey) นักศึกษาปริญญาเอกที่มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย  อแลน ซมิตต์ (Allan Schmitt) นักดาราศาสตร์อิสระ และ ผู้ช่วยศาสตราจารย์เดวิด คิปปิง (David Kipping) อาจารย์ประจำคณะดาราศาสตร์ มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย (รายหลังสุดนี่เป็นผู้มีชื่อเสียงในการเฝ้าติดตาม Exomoon มาหลายปี) ได้ร่วมกันใช้เทคนิค Orbital Sampling Effects (OSE) สังเกตดาวเคราะห์ขณะทรานสิต (เคลื่อนที่ผ่านหน้าดาวฤกษ์) วิเคราะห์ช่วงแสงที่หรี่ลงขณะที่ดวงจันทร์โคจรผ่านหน้าดาวเคราะห์ Kepler-1625b ระหว่างคาบการโคจรของดาวเคราะห์รอบดาวฤกษ์ในช่วง 287.37 วัน พบการหรี่ของแสงขณะที่ดาวเคราะห์กำลังจะพ้นขอบดาวฤกษ์ หลังเฝ้าสังเกตซ้ำๆ 3 ครั้ง ก็ยืนยันว่ามีโอกาส 50:50 ว่าการหรี่แสงดังกล่าวเกิดจากดวงจันทร์

ดวงจันทร์ดังกล่าวมีขนาดราวๆดาวเนปจูนของเรา โคจรรอบดาวเคราะห์ที่มีขนาดพอๆกับดาวพฤหัส แต่มีมวลมากกว่าราว 100 เท่า ในระยะห่างจากดาวเคราะห์ราว 19.1 เท่าของรัศมีโลก ทั้งคู่อยู่ในระบบดาว Kepler-1625 ห่างออกไปจากโลก 4.000 ปีแสงในทิศทางของกลุ่มดาวซิกนัส

การยืนยันการมีอยู่ของดวงจันทร์ดวงนี้แบบเต็มร้อย  ผู้ช่วยศาสตราจารย์เดวิด คิปปิง กล่าวว่าทีมงานจะใช้วิธียืนยันผ่านการใช้กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล ซึ่งมีกำหนดที่เหมาะสมในวันที่ 29 ตุลาคม 2560 นี้

ก็ต้องคอยติดตามคำตอบกัน

การค้นพบนี้ตีพิมพ์ลงในวารสาร https://arxiv.org/abs/1707.08563

เรียบเรียงโดย @MrVop