คำว่าหมึกยักษ์ในภาษาไทยนั้นด่วนใจร้อนไปหน่อย เอาไปใช้เรียกหมึกออคโตปุสที่มีขนาดใหญ่เต็มที่ก็ 1 ถึง 1.5 เมตร

แต่พอมาเจอ “หมึกยักษ์” ของจริง ที่เมื่อโตเต็มที่จะมีขนาดยาวรวมหนวดแล้วเกิน 10 เมตร เป็นสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังที่ใหญ่ที่สุดในโลกแล้ว เราต้องเลี่ยงไปเรียกมันว่า “หมึกมหึมา” แทน

ทุกครั้งที่เราพบหมึกนี้มักเป็นซากหมึกในช่วงอายุวัยรุ่นที่โตราว 3-6 เมตร แต่เมื่อไม่กี่วันก่อน ถือเป็นครั้งแรกของโลกที่พบซากของ ลูกหมึกมหึมา

นักชีววิทยาทางทะเลโตชิฟูมิ วาดะ ( Toshifumi Wada) ได้รับภาพถ่ายจากเจ้าหน้าที่อะควาเรียม ซึ่งได้รับซากลูกหมึกหมึมา 2-3 ตัวมาจากชาวประมงอีกที และในทันทีที่วาดะได้เห็นภาพถ่าย ก็รู้ได้ว่าพบของดีเข้าแล้ว จึงรีบติดต่อกลับไปต้นทางขอให้ส่งซากหมึกที่พบมาให้ในลักษณะแช่เย็นโดยด่วน เพราะนี่คือครั้งแรกของโลกที่ได้พบลูกหมึกมหึมาตัวจริงเสียงจริง

ลูกหมึกมหึมานี้มีขนาดตัวไม่ต่างจากหมึกธรรมดาที่โตเต็มวัย สิ่งที่ต่างออกไปคือความยาวของหนวด ลักษณะพิเศษของปุ่มดูด และขนาดของดวงตาที่ใหญ่ผิดปกติ ซึ่งเป็นไปได้ว่าจะมีพวกมันจำนวนมากถูกจับขึ้นจากทะเลปะปนกับหมึกโตเต็มวัยอื่นๆ

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกของสวาดะสำหรับหมึกหมึมา เมื่อหลายปีก่อนวาดะก็ได้พบกับหมึกมหึมาขนาดยาวราว 5 เมตร แต่นี่เป็นครั้งแรกที่มีการนำซากของลุกหมึกชนิดนี้มาแถลงข่าวและจากนี้พวกมันจะถูกนำไปวิจัย

การค้นพบนี้ ลงตีพิมพ์ใน  http://journals.cambridge.org/action/displayAbstract?fromPage=online&aid=10009787&fileId=S175526721500127X

เรียบเรียงโดย @MrVop