ฟอสซิลของไดโนเสาร์ทุกวันนี้เป็นของที่พบเห็นกันได้ไม่ยาก ไดโนเสาร์เป็นสัตว์ขนาดใหญ่ การที่เนื้อเยื้อ ผนังเซลล์ และส่วนแข็งอื่นๆ ของมันจะเข้าสู่การกลายเป็นหิน (petrification) โดยกระบวนการแทนที่ (replacement) ด้วยแร่ต่างๆเป็นเรื่องที่เกิดได้ไม่ยาก แต่ ซากฟอสซิลของสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำในยุคแรกที่สุดเป็นสิ่งที่หายากมาก ด้วยขนาดที่เล็กเกินกว่าจะเข้าสู่กระบวนการแทนที่ได้แบบไดโนเสาร์ ดังนั้น ข่าวการค้นพบในบทความนี้ จึงถือเป็นการค้นพบที่มีคุณค่าอย่างยิ่งสำหรับวงการวิทยาศาสตร์

_101989478_reconstruction-of-frog-from-cretaceous-myanmar-1024x530

ทีมนักบรรพชีวินวิทยาได้ค้นพบก้อนอำพันพม่า 3 ก้อนในบริเวณที่เป็นรัฐคะฉิ่น ภายในก้อนอำพันมีซากฟอสซิลของอิเล็กโทรรานา ลิโมอา (Electrorana limoa) สิ่งมีชีวิตครึ่งบกครึ่งน้ำคล้ายกบและคางคกในยุคครีเทเซียสหรือประมาณช่วงเวลา 99 ล้านปีก่อน จำนวน 4 ซาก ซึ่งมีผิว, เกล็ด, ขน, หนัง อยู่เกือบครบ ยืนยันถิ่นที่อยู่อาศัยของมันในเขตป่าร้อนชื้นอย่างเด่นชัด  บรรพบุรุษของกบและางคกทั้ง 4 ตัวนี้น่าจะตายไปก่อนที่ซากศพจะถูกเคลือบทับด้วยยางไม้โบราณจนเข้าสู่กระบวนการกลายเป็นอำพันแบบเดียวกับที่พบแมลงต่างๆในก้อนอำพันอื่นๆที่เคยพบกันมาเป็นปกติ (ตามภาพที่ 2 )

นอกจากพบฟอสซิลของอิเล็กโทรรานา ลิโมอาในก่อนอำพันแล้ว ยังพบซากของหอย แมงมุม และแมลงหลายชนิดในบริเวณใกล้เคียงด้วย บ่งบอกสภาพนิเวศในยุคนั้นว่าเป็นป่าเขตร้อนที่มีบึงน้ำจืดอยู่พร้อมกับต้นไม้ขนาดใหญ่ที่มียางและไม้พุ่มต่างๆอันเป้นที่อยู่อาศัยที่อุดมสมบูรณ์ของสัตว์ขนาดเล็กต่างๆจำนวนมากได้เป็นอย่างดี

การค้นพบครั้งนี้ไม่ต่างจากการเติมชิ้นส่วนลงในภาพจิ๊กซอ และในวันหนึ่ง ภาพที่สมบูรณ์ทั้งภาพของโลกโบราณก็จะปรากฏให้เราเห็น

เรียบเรียงโดย @MrVop