งูพิษ​ทั้ง 2 สปีชีส์​ทึ่พบใหม่เป็นงูพิษ​ในสกุล Gloydius​ ชนิดแรก (ภาพ A, B ด้านบน)​ พบในเมืองหยิงฉี เขตปกครองตนเอง​ทิเบต​ ชนิดที่ 2 (ภาพ C, D)​ พบในเมืองเฮ่ยซุ่ย จังหวัดปกครองตนเองทิเบตอาปาและเกวียง มณฑลเสฉวน

งูพิษ​สกุล Gloydius นี้ เป็นงูที่พบได้ทั่วไปทางตอนเหนือของทวีปเอเชีย มีขนาดไม่ใหญ่มาก มีอวัยวะพิเศษ​ระหว่างจมูก​กับตาที่สามารถสำผัสความร้อนที่แผ่ออกมาจากร่างกายของสัตว์เลือดอุ่น ทำให้พวกมันได้เปรียบในการออกล่าสัตว์​เลือดอุ่นขนาดเล็กยามค่ำคืนเป็นอาหาร

งูที่พบใหม่ชนิดแรก (ภาพ A, B)​ มีชื่อสามัญ​ว่า “งูกะปะนู่เจียง” ชื่อวิทยาศาสตร์​ว่า Gloydius lipipengi มีหลังสีน้ำตาลอมเทา มีลายดำรูปวงแหวนตลอดลำตัว มีแถบกว้างสีน้ำตาลแกมเทาด้านหลังตา และมีเขี้ยวพิษที่ค่อนข้างสั้น

งูชนิดที่ 2​ ที่พบมีชื่อสามัญ​ว่า “งูกะปะธารน้ำ​แข็ง​(กราเซีย)​” ชื่อทางวิทยาศาสตร์​ว่า Gloydius swild ส่วนใหญ่​หลังมีสีเทาอมฟ้า มีลายซิกแซกตลอดลำตัว และมีแถบเข้มค่อนข้างแคบหลังตา พบได้ทางทิศตะวันออกของที่ราบสูงชิงไห่-ทิเบต และภูเขาเหิงตวนซาน เมืองเฮยซุ่ย ​

ทีมงานจาก Chinese Academy of Sciences และ มหาวิทยาลัย​ Shenyang Normal University​ นำโดย Dr. Jing-Song Shi บรรยายถึงช่วงเวลาที่พบเจ้างูพิษ​แห่งธารน้ำแข็ง (ชนิดที่ 2)​ ว่าทีมงานพบงูนี้ท่ามกลางความสวยงามของธารน้ำแข็ง​ที่โอบล้อมด้วยขุนเขา ไกลออกไปจากป่าไม้ใบกว้างหลากสีสันและหมอกยามเช้าที่ตกลงมาเหนือหมู่บ้าน​ อีกทั้งยังพบชาวบ้านทิเบตอัธยาศัย​ดี ทำให้เป็นทริปการเดินทางที่ยากจะลืมเลือน

ทีมงาน​ตีพิมพ์​เผยแพร่​ผลงาน​การ​ค้นพบ​ครั้งนี้​ลง​ใน​วารสาร​ ZooKeys