นาซาค้นพบกาแล็กซี่ห่างไกลที่มีแสงสว่างยิ่งยวดอย่างชนิดที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน สว่างยิ่งกว่าดวงอาทิตย์ 300 ล้านล้านดวงรวมกัน จนต้องจัดประเภทกาแล็กซี่ใหม่ขึ้นมารองรับ

ด้วยกล้องโทรทรรศน์อวกาศตัวใหม่ Wide-field Infrared Survey Explorer หรือ WISE ช่วยให้นาซาสามารถค้นพบเทหวัตถุต่างๆมากมายในเอกภพตั้งแต่ส่งขึ้นวงโคจรในปี 53 และเมื่อวันที่ 22 พ.ค.58 ที่ผ่าน จากระยะทางไกลลิบถึง 12,500 ล้านปีแสงจากโลก กล้องโทรทรรศน์อวกาศ WISE ได้ส่องพบกาแล็กซีใหม่ที่สร้างความตื่นเต้นให้นักดาราศาสตร์เป็นอย่างมาก กาแล็คซีใหม่นี้ได้รับการตั้งชื่อยาวเหยียดว่า WISE J224607.57-052635.0 มันมีความส่องสว่างอย่างยิ่งยวดในย่านความถี่อินฟราเรด จนไม่สามารถจับไปรวมในประเภทของกาแล็กซีที่มีอยู่เดิมๆได้ เดือดร้อนนาซาต้องตั้งประเภทกาแล็กซีใหม่ขึ้นมารองรับอีก โดยในเบื้องต้นชื่อประเภทกาแล็กซีตั้งไว้ว่า ELIRGs ซึ่งย่อมาจากคำว่า extremely luminous infrared galaxies

นักดาราศาสตร์เชื่อว่าที่ใจกลางกาแล็กซีประเภทที่พบใหม่นี้น่าจะมีหลุมดำมวลยิ่งยวด ที่มีมวลมากกว่าดวงอาทิตย์ของเราไม่ต่ำกว่าพันล้านเท่าสถิตอยู่  โดยหลุมดำพวกนี้น่าจะมีอายุไม่ต่ำกว่า 13,800 ล้านปี นับถอยหลังไปถึงช่วงเอกภพเพิ่งจะอายุไม่มาก หลุมดำยักษนี้จะทำหน้าที่เป็นตัวจับจานแก้สร้อนที่เกิดมาจากฝุ่นและอนุภาคช่วงก่อกำเนิดกาแล็กซีหมุนไปรอบๆตัวมัน การเสียดสีระหว่างอนุภาคก่อให้เกิดการปลดปล่อยพลังงานความร้อนและแสงสว่างออกมามหาศาล ทำให้กาแล็กซีประเภทนี้มีความสว่างสูงมาก

อ้างอิง http://www.sciencedaily.com/releases/2015/05/150521133536.htm
เรียบเรียงโดย @MrVop