นักโทษในเรือนจำของสหรัฐฯ ใช้บะหมี่สำเร็จรูปแทนเงินสดในแดนขัง

ในคุกที่ไหนๆก็ห้ามพกเงิน ห้ามใช้เงินสด และมนุษย์เราพออยู่รวมกันเป็นสังคม ยังไงก็ต้องหาสื่อกลางมาแลกเปลี่ยนมูลค่าสินค้าและบริการกัน

ยุคนึงคนคุกเกือบทั่วโลก ใช้บุหรี่ในการแลกเปลี่ยนแทนเงินสด (คุกไทยก็ด้วย) ตั้งแต่ซื้อขนม  ซื้อหนังสือ นวดหลัง จ้างให้ทำงานแทน หรือจ้างทำเรื่องไม่ดีกับนักโทษคนอื่น ก็ใช้บุหรี่ในการว่าจ้าง (อาจมีบางแห่งใช้อาหารกระป๋องแทนบุหรี่แต่ก็ไม่นิยมเพราะน้ำหนักมากพกยากเปิดใช้ลำบาก)

มาวันนี้ เรือนจำในอเมริกามีกฏให้นักโทษห้ามสูบบุหรี่ ผลการศึกษาของนักสังคมวิทยาจากมหาวิทยาลัย Arizona ระบุว่า บะหมื่สำเร็จรูปได้กลายมาเป็นเงินสกุลใหม่ในเรือนจำแทนบุหรีไปเรียบร้อยแล้ว

นอกจากเก็บง่าย อายุยืน ไม่ยับง่าย น้ำหนักเบา และมีห่อพลาสติกคลุมไม่กลัวน้ำเหมือนบุหรี่แล้ว บะหมี่สำเร็จรูปยังเป็นอาหารแก้หิว กินได้ทั้งแห้งทั้งน้ำ ยิ่งเกิดปัญหาการการตัดงบประมาณสำหรับการบริหารจัดการเรือนจำในสหรัฐฯตามนโยบายล่าสุด ยิ่งทำให้ร่างกายนักโทษได้รับแคลลอรีไม่พอ และบะหมื่สำเร็จรูปได้เข้ามาอุดช่องว่างตรงนี้

ตอนนี้ทีมวิจัยพบเห็นคนคุกอเมริกันใช้บะหมี่สำเร็จรูปในการซื้อเสื้อผ้า จ้างซักรีด แถมยังเอาไปเป็นเดิมพันในการเล่นพนันในคุกแล้วด้วย

อ้างอิง https://news.vice.com/article/ramen-is-the-new-gold-standard-in-prison-currency-study-says
http://www.npr.org/sections/thesalt/2016/08/26/491236253/ramen-noodles-are-now-the-prison-currency-of-choice
เครดิตภาพประกอบ http://www.wikihow.com/Cook-in-Jail
เรียบเรียงโดย @MrVop